11/04/2023 09:05 GMT+7

Bà Thái Anh Văn nói Trung Quốc tập trận là 'vô trách nhiệm'

Nhà lãnh đạo Thái Anh Văn cho rằng cuộc tập trận 3 ngày của Trung Quốc vây quanh hòn đảo là hành động vô trách nhiệm của một nước lớn và đã gây bất ổn cho khu vực.

Bà Thái Anh Văn nói Trung Quốc tập trận là vô trách nhiệm - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn - Ảnh: REUTERS

Nhà lãnh đạo Đài Loan có động thái chỉ trích sau khi Trung Quốc kết thúc ba ngày tập trận từ ngày 8 đến 10-4 quanh hòn đảo. 

Cuộc tập trận mang tên "Liên Hợp Lợi Kiếm" của Trung Quốc nhằm phản ứng với chuyến quá cảnh tại Mỹ và gặp Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy của bà Thái Anh Văn mới đây. 

Theo Thời báo Hoàn Cầu, cuộc tập trận này được tổ chức để tiếp tục gây áp lực lên các lực lượng đòi độc lập cho Đài Loan và bảo vệ chủ quyền quốc gia cũng như toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ và không loại trừ dùng vũ lực để thống nhất hòn đảo nếu cần thiết.

Chia sẻ trên trang Facebook cá nhân ngày 11-4, bà Thái cho rằng chuyến thăm nước ngoài của bà bao gồm việc dừng chân tại Mỹ không phải chuyện gì mới và là điều mà người dân Đài Loan mong đợi.

"Tuy nhiên, Trung Quốc lợi dụng điều này để tiến hành tập trận quân sự, gây mất ổn định ở Đài Loan và khu vực. Đây không phải là thái độ có trách nhiệm của một nước lớn trong khu vực" - nhà lãnh đạo Đài Loan chỉ trích.

Trung Quốc đã mô phỏng các cuộc tấn công và phong tỏa Đài Loan trong cuộc tập trận, triển khai hàng chục máy bay chiến đấu và máy bay ném bom qua khu vực eo biển.

Ngày 10-4, Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết họ ghi nhận được 91 máy bay quân sự của Trung Quốc vây quanh hòn đảo.

Bà Thái cho biết lực lượng phòng vệ Đài Loan đã phản ứng một cách bình tĩnh và chuyên nghiệp, đồng thời gửi lời cảm ơn tất cả những người có liên quan.

Trung Quốc kết thúc tập trận xung quanh Đài LoanTrung Quốc kết thúc tập trận xung quanh Đài Loan

Trung Quốc tuyên bố hoàn thành đợt ngày tập trận cuối cùng xung quanh Đài Loan, bao gồm diễn tập phong tỏa trên không và trên biển đối với hòn đảo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên