17/04/2023 12:25 GMT+7

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Mỹ đi qua eo biển Đài Loan

Ngày 17-4, Hải quân Mỹ cho biết tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của họ đã đi qua eo biển Đài Loan trong ngày 16-4 và đây là hoạt động "thường lệ".

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Mỹ đi qua eo biển Đài Loan - Ảnh 1.

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Milius của Mỹ đi qua Eo biển Đài Loan - Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Sự xuất hiện của tàu khu trục USS Milius ở eo biển Đài Loan diễn ra chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc kết thúc các cuộc tập trận quy mô gần đây quanh hòn đảo.

Bắc Kinh đã tiến hành tập trận quanh Đài Loan để phản ứng việc nhà lãnh đạo hòn đảo, bà Thái Anh Văn, quá cảnh tại Mỹ và gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy sau chuyến công du tới Mỹ Latin vừa qua.

Trung Quốc đã mô phỏng các cuộc tấn công và phong tỏa Đài Loan trong cuộc tập trận, triển khai hàng chục máy bay chiến đấu và máy bay ném bom qua khu vực eo biển.

Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ cho biết tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Milius đã thực hiện hải trình thường lệ, đi qua eo biển Đài Loan - nơi mà theo họ "quyền tự do hàng hải và hàng không trên biển được áp dụng theo luật pháp quốc tế".

Hải quân Mỹ cho biết thêm, việc con tàu đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ với một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Trung Quốc xem Đài Loan là phần lãnh thổ không thể tách rời của họ. Ngoài tập trận, Trung Quốc còn phản ứng việc bà Thái Anh Văn gặp ông McCarthy bằng nhiều hình thức khác.

Ngày 7-4, Trung Quốc tuyên bố trừng phạt đại diện Đài Loan tại Mỹ - bà Tiêu Mỹ Cầm, cấm bà Tiêu và gia đình nhập cảnh Trung Quốc đại lục, Hong Kong và Macau.

Đồng thời, các tổ chức và cá nhân tại đại lục bị cấm làm ăn với các công ty, tổ chức liên quan đến bà Tiêu, Tân Hoa xã đưa tin.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã điều nhiều máy bay và tàu chiến áp sát Đài Loan.

Trung Quốc: Hoạt động quân sự vẫn tiếp diễn quanh Đài Loan sau tập trậnTrung Quốc: Hoạt động quân sự vẫn tiếp diễn quanh Đài Loan sau tập trận

Trung Quốc đã kết thúc đợt tập trận dài 3 ngày bao quanh Đài Loan. Tuy nhiên Bắc Kinh bất ngờ giữ lại một số tàu và máy bay cho các cuộc huấn luyện khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên