12/04/2023 13:26 GMT+7

Trung Quốc: Hoạt động quân sự vẫn tiếp diễn quanh Đài Loan sau tập trận

Trung Quốc đã kết thúc đợt tập trận dài 3 ngày bao quanh Đài Loan. Tuy nhiên Bắc Kinh bất ngờ giữ lại một số tàu và máy bay cho các cuộc huấn luyện khác.

Trung Quốc: Hoạt động quân sự vẫn tiếp diễn quanh Đài Loan sau tập trận - Ảnh 1.

Tàu Trung Quốc tham gia một cuộc tập trận gần Phúc Châu (tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc) ngày 11-4 - Ảnh: REUTERS

Tối 10-4, Trung Quốc thông báo đợt tập trận gần Đài Loan đã kết thúc. Tuy nhiên một ngày sau, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho hay một số tàu "tiếp tục thực hiện huấn luyện chiến đấu thực tế tại các vùng biển xung quanh Đài Loan, nhằm kiểm tra khả năng tổ chức, chỉ huy của các cấp và hiệu quả chiến đấu của vũ khí và trang bị".

Trung Quốc sẽ tiếp tục cho tới khi không còn "Đài Loan độc lập"

Thông tin trên Đài CCTV cho biết tàu hộ vệ mang tên lửa lớp 054A Từ Châu tiến hành nhiệm vụ tuần tra thử khả năng sẵn sàng chiến đấu ở vùng nước phía đông Đài Loan, bao gồm các bài tập phòng không và chống tên lửa.

Trong khi đó, tàu khu trục lớp 052C Tây An diễn tập tấn công bằng tên lửa chống hạm tầm xa theo sự chỉ đạo từ đất liền.

Theo Global Times, trong ngày 11-4, quân đội Trung Quốc cũng diễn tập chống ngầm chung, mô phỏng ứng phó nhiều tình huống khẩn cấp khác nhau nhằm trau dồi khả năng chiến đấu.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan nói đã phát hiện 9 tàu và 26 máy bay Trung Quốc tính tới trưa 11-4. Trong số này có các chiến đấu cơ như J-16 và Su-30.

Giải thích về việc Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) tiếp tục hoạt động dù thông báo kết thúc tập trận, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân khẳng định Trung Quốc sẵn sàng tiến hành các biện pháp kiên quyết nhằm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Zhao Xiaozhuo, nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học quân sự Trung Quốc, cho rằng dù đợt tập trận của PLA đã kết thúc, các hoạt động quân sự chống lại lực lượng "Đài Loan độc lập" sẽ tiếp diễn, và sẽ không dừng lại trừ phi "Đài Loan độc lập" còn tồn tại.

Một chuyên gia quân sự khác nói với Global Times rằng hễ "Đài Loan độc lập" và các lực lượng can thiệp từ bên ngoài có hành động khiêu khích, PLA sẽ càng siết chặt vòng kim cô lên Đài Loan hơn.

Đài Loan lo lắng khả năng Trung Quốc sẵn sàng xung đột vũ trang

Thông điệp của Trung Quốc với Đài Loan trở nên rõ ràng: việc tập trận của Trung Quốc tiếp tục nhằm "nắn gân" Đài Bắc với mức độ ngày càng mạnh mẽ, song hành với từng diễn biến căng thẳng giữa đại lục và hòn đảo này.

Nhận định trên đúng với quan sát của một số chuyên gia, ví dụ Drew Thompson, nghiên cứu viên khách mời tại Trường chính sách công Lý Quang Diệu (Đại học Quốc gia Singapore).

Ông cho rằng các cuộc tập trận của Trung Quốc không đơn thuần diễn tập, mà bản thân nó là một hình thức cưỡng ép quân sự. Bắc Kinh đang dùng quân sự để thay đổi hành vi của Đài Loan, mà trong trường hợp cụ thể này là ngăn các cuộc gặp cấp cao tiếp theo của lãnh đạo Đài Loan và Mỹ.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, người vừa trở về sau chuyến quá cảnh ở Mỹ, cho rằng các động thái gần đây của Trung Quốc đại lục "không phải là một thái độ có trách nhiệm".

Các cuộc tập trận gần đây của Trung Quốc được cho mô phỏng một cuộc chiến với Đài Loan. Điều này đang khiến chính quyền hòn đảo cảm thấy Bắc Kinh dường như đang muốn sẵn sàng khởi động cuộc chiến.

"Nhìn vào các cuộc tập trận quân sự này cũng như lập luận từ phía họ (Bắc Kinh), họ dường như đang cố gắng sẵn sàng khởi động một cuộc chiến chống lại Đài Loan. Chính quyền Đài Loan xem mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc là không thể chấp nhận, và chúng tôi lên án nó", lãnh đạo Cơ quan đối ngoại Đài Loan Joseph Wu nói với CNN hôm 11-4.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần không thể tách rời của mình. 

Những lần Trung Quốc tung video Những lần Trung Quốc tung video 'giải phóng Đài Loan', 'tấn công Mỹ'

Trước video mới nhất công bố ngày 9-4, Trung Quốc từng đăng video "giải phóng Đài Loan" trong một ngày hay video "mô phỏng tấn công căn cứ không quân Mỹ".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên