11/04/2023 20:54 GMT+7

Tập trận xong, 35 chiến hạm, máy bay Trung Quốc vẫn hoạt động quanh đảo Đài Loan

Các máy bay quân sự và tàu chiến Trung Quốc vẫn tiếp tục hoạt động quanh đảo Đài Loan dù trước đó Bắc Kinh tuyên bố đợt tập trận răn đe đã kết thúc.

Tập trận xong, 35 chiến hạm, máy bay Trung Quốc vẫn hoạt động quanh đảo Đài Loan - Ảnh 1.

Khu trục hạm Tây An của Trung Quốc vẫn ở gần đảo Đài Loan - Ảnh: Naval News

Theo Cơ quan phòng vệ Đài Loan, tính đến trưa 11-4, cơ quan này đã phát hiện 9 tàu chiến và 26 máy bay quân sự Trung Quốc hoạt động quanh đảo Đài Loan.

Các máy bay Trung Quốc đã nhiều lần bay vượt qua "đường trung tuyến giả định" trên eo biển Đài Loan để xâm nhập vào khu vực nhận dạng phòng không (ADIZ) mà Đài Loan tự tuyên bố. Trong số này có các tiêm kích J-16 và Su-30, theo Hãng tin Reuters.

Trung Quốc phát động tập trận 3 ngày quanh đảo Đài Loan để đáp trả lại cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy hôm 5-4. Cuộc tập trận bắt đầu từ ngày 8-4, ngay sau khi bà Thái về tới Đài Bắc.

Hôm 10-4, ngày cuối cùng của cuộc tập trận, Đài Loan cho biết họ đã phát hiện 12 tàu chiến và 91 máy bay của Trung Quốc xung quanh hòn đảo. Trong đó 54 máy bay đi vào ADIZ phía đông nam và tây nam của đảo Đài Loan. Đây là số lượng máy bay kỷ lục đi vào ADIZ mà Đài Loan tự tuyên bố.

Trong cuộc họp báo ngày 11-4, Bộ Ngoại giao Trung Quốc từ chối trả lời về các hoạt động quân sự gần đảo Đài Loan. Thay vào đó bộ này nhắc lại các quan điểm về Đài Loan, nhấn mạnh đây là một phần lãnh thổ không thể tách rời.

Không lâu sau đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc xác nhận một số chiến hạm của nước này vẫn ở gần Đài Loan để "huấn luyện chiến đấu thực tế".

Theo đó, tàu chiến Từ Châu đã thực hiện các nhiệm vụ tuần tra sẵn sàng chiến đấu ở vùng biển phía đông Đài Loan. Cùng thời điểm, khu trục hạm Tây An cũng huấn luyện phòng không và chống tên lửa ở một khu vực không xác định khác.

Đài Loan đã nhiều lần phản đối các cuộc tập trận của Trung Quốc quanh đảo này song cho biết sẽ không có hành động leo thang hay khiêu khích, theo Reuters.

Mỹ đang bảo vệ Đài Loan ra sao?Mỹ đang bảo vệ Đài Loan ra sao?

Truyền thông Đài Loan cuối ngày 9-4 đưa tin hải quân và không quân Trung Quốc đã mô phỏng tấn công "các mục tiêu quân sự nước ngoài" ở vùng biển phía tây nam đảo Đài Loan trong ngày thứ hai của cuộc tập trận "Liên hợp lợi kiếm".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên