07/04/2023 09:48 GMT+7

Trung Quốc trừng phạt đại diện Đài Loan tại Mỹ

Tiếp nối căng thẳng sau vụ lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn gặp Chủ tịch Quốc hội Mỹ Kevin McCarthy, Trung Quốc siết chặt trừng phạt đại diện Đài Loan tại Mỹ Tiêu Mỹ Cầm.

Trung Quốc trừng phạt đại diện Đài Loan tại Mỹ - Ảnh 1.

Đại diện Đài Loan tại Mỹ Tiêu Mỹ Cầm - Ảnh: AFP

Theo lệnh trừng phạt được Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc công bố ngày 7-4, biện pháp trừng phạt cấm bà Tiêu và gia đình nhập cảnh Trung Quốc đại lục, Hong Kong và Macau.

Đồng thời, các tổ chức và cá nhân tại đại lục bị cấm làm ăn với các công ty, tổ chức liên quan đến bà Tiêu, Tân Hoa xã đưa tin.

"Ồ, Trung Quốc vừa trừng phạt tôi lần nữa, lần thứ hai", đại diện Đài Loan viết trên Twitter.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng áp các biện pháp trừng phạt tương tự đối với Tổ chức Triển vọng, do một cựu quan chức ngoại giao Đài Loan đứng đầu, và Hội đồng Tự do và Dân chủ châu Á, một liên minh đa quốc gia do Đảng Dân chủ tiến bộ (DPP) cầm quyền ở Đài Loan đồng sáng lập vào năm 1993.

Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc cáo buộc các tổ chức này thúc đẩy ý tưởng "Đài Loan độc lập" ra thế giới.

Tháng 8-2022, sau khi cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan, Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 7 quan chức và nhà lập pháp Đài Loan, trong đó có bà Tiêu. Bắc Kinh cáo buộc các nhân vật này là "những người cực đoan đòi độc lập".

Trung Quốc đến nay coi Đài loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thống nhất hòn đảo.

Các biện pháp trừng phạt của Trung Quốc thực tế sẽ có ít tác động vì các quan chức cấp cao của Đài Loan không đến thăm Trung Quốc, trong khi các tòa án Trung Quốc không có thẩm quyền tại Đài Loan.

Trước và trong suốt chuyến quá cảnh Mỹ của bà Thái Anh Văn, Trung Quốc đã chỉ trích mạnh và dọa có biện pháp đáp trả nếu bà Thái gặp ông McCarthy. 

Ngày 6-4, Cơ quan phòng vệ Đài Loan thông báo đã phát hiện máy bay và tàu chiến của Trung Quốc vào khoảng 6h sáng, giờ địa phương. 

Ngoài ra, lãnh đạo Cơ quan phòng vệ Đài Loan Khâu Quốc Chính cho biết tàu sân bay Sơn Đông Trung Quốc đang cách hòn đảo 200 hải lý, khoảng 370km.

Đài Loan tố Trung Quốc đưa tàu, máy bay áp sát lúc bà Thái Anh Văn ở MỹĐài Loan tố Trung Quốc đưa tàu, máy bay áp sát lúc bà Thái Anh Văn ở Mỹ

Giữa lúc nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy, cơ quan phòng vệ Đài Loan phát hiện 1 máy bay và 3 tàu chiến của Trung Quốc tiến gần hòn đảo này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên