14/04/2023 17:48 GMT+7

Máy bay B-52 của Mỹ tập trận cùng Hàn Quốc sau khi Triều Tiên thử tên lửa

Ngày 14-4, Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành đợt tập trận không quân chung, có sự tham gia của máy bay ném bom B-52.

Máy bay B-52 của Mỹ tập trận cùng Hàn Quốc sau khi Triều Tiên thử tên lửa - Ảnh 1.

Bức ảnh của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc công bố ngày 14-4 về cuộc tập trận của không quân Hàn Quốc và Mỹ - Ảnh: YONHAP

Theo lời Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, có "ít nhất" một chiếc máy bay ném bom chiến lược B-52H tham gia cuộc tập trận này.

Không quân Hàn Quốc cũng huy động các loại tiêm kích F-35A và F15K tham gia đợt tập trận. Bên phía Mỹ, ngoài B-52H còn có F-16. Hiện chưa rõ cuộc tập trận diễn ra tại khu vực nào trên bán đảo Triều Tiên.

"Cuộc tập trận được nhận xét đã thể hiện một phản ứng phối hợp chặt chẽ, thể hiện sức mạnh liên minh mạnh mẽ, và ý chí của Mỹ trong việc mang tới khả năng răn đe lớn hơn đối với hàng loạt động thái khiêu khích của Triều Tiên gần đây", thông cáo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc viết.

Cuộc tập trận này được công bố cùng ngày với thông tin Triều Tiên thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-18 sử dụng nhiên liệu rắn mới.

Hàn Quốc xem đây là một hành động khiêu khích, làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, trong suốt nhiều tuần liền của năm 2023, Triều Tiên đã thực hiện hàng loạt cuộc thử nghiệm vũ khí tiên tiến, bao gồm một đợt phóng thử tên lửa ICBM.

Hàn Quốc và Mỹ cũng chú ý tới các thông tin từ phía Triều Tiên nói rằng Bình Nhưỡng đã đạt tiến bộ trong công nghệ thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để gắn lên nhiều phương tiện phóng khác nhau.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, cuộc tập trận mới nhất với Mỹ tái khẳng định khả năng triển khai nhanh chóng các loại vũ khí chiến lược của Mỹ tới bán đảo Triều Tiên, cũng như khả năng phối hợp tác chiến được nâng cao.

Hàn Quốc và Mỹ cũng sẽ tăng cường tần suất và cường độ triển khai khí tài chiến lược của Mỹ, như một cách thể hiện "bằng hành động" rằng liên minh này không chấp nhận bất kỳ cuộc tấn công hạt nhân nào từ Triều Tiên.

Khí tài chiến lược là cụm từ đề cập tới các vũ khí cấp cao như tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân, tàu ngầm, và máy bay ném bom chiến lược.

Triều Tiên phóng tên lửa nhiên liệu rắn, phô diễn năng lực phản công hạt nhânTriều Tiên phóng tên lửa nhiên liệu rắn, phô diễn năng lực phản công hạt nhân

Ngày 14-4, truyền thông Triều Tiên đưa tin Bình Nhưỡng đã thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nhiên liệu rắn mới Hwasong-18 nhằm "thúc đẩy triệt để" năng lực phản công hạt nhân của nước này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên