13/04/2023 17:41 GMT+7

Trung Quốc nói Triều Tiên phóng tên lửa là do Mỹ tập trận

Trung Quốc cho rằng các cuộc tập trận quân sự của Mỹ tạo ra “tác động tiêu cực”, làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, dẫn đến việc Bình Nhưỡng phóng tên lửa.

Trung Quốc nói Triều Tiên phóng tên lửa là do Mỹ tập trận - Ảnh 1.

Trung Quốc cho rằng các động thái của Mỹ đã có tác động đến tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên - Ảnh: AFP

Sáng 13-4, quân đội Hàn Quốc cho biết họ phát hiện một tên lửa đạn đạo "tầm trung hoặc hơn" được phóng từ Triều Tiên. Phía Hàn Quốc khẳng định tên lửa này là "loại mới" sử dụng nhiên liệu rất tiên tiến.

Nhật Bản đã rất nhanh chóng phát cảnh báo trên điện thoại của người dân ở đảo Hokkaido ở phía bắc, kêu gọi tìm nơi trú ẩn. Sau khi theo dõi quỹ đạo của tên lửa và nhận thấy nó không gây nguy hiểm, Nhật Bản đã rút lại cảnh báo trú ẩn.

Trong cuộc họp báo chiều 13-4, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nêu quan điểm về vụ việc.

"Tình hình căng thẳng hiện nay trên bán đảo có nguyên nhân của nó. Tác động tiêu cực của các cuộc tập trận và triển khai vũ khí chiến lược của Mỹ là rất rõ ràng", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói.

Mỹ và Hàn Quốc gần đây đã tăng cường hợp tác quốc phòng, tổ chức các cuộc tập trận quân sự chung với sự tham gia của máy bay tàng hình tiên tiến. Theo Hãng tin Reuters, Triều Tiên coi các cuộc tập trận như vậy là diễn tập cho một cuộc tấn công.

Vụ phóng tên lửa ngày 13-4 là vụ mới nhất trong một loạt vụ thử vũ khí của Triều Tiên. Cùng ngày, Mỹ cho biết họ "lên án mạnh mẽ" về vụ việc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm rằng Bắc Kinh kêu gọi tất cả các bên "giữ bình tĩnh và kiềm chế", đồng thời ngừng "gây áp lực và đối đầu".

"Phía Mỹ nên sớm có hành động cụ thể và đáp ứng những lo ngại hợp lý của Triều Tiên và tạo điều kiện để giảm căng thẳng, cũng như nối lại đối thoại càng sớm càng tốt", ông Uông Văn Bân nói thêm.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo, người dân Nhật bức xúcTriều Tiên phóng tên lửa đạn đạo, người dân Nhật bức xúc

Bình Nhưỡng đã phóng tên lửa đạn đạo rơi xuống vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản sáng 13-4, khiến Tokyo phải yêu cầu cư dân trên hòn đảo phía bắc Hokkaido tìm nơi trú ẩn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên