21/04/2023 11:32 GMT+7

Ngoại trưởng Trung Quốc: Hai bờ eo biển Đài Loan đều thuộc về Trung Quốc

Ngày 21-4, Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương tuyên bố cả hai bờ eo biển Đài Loan đều thuộc về Trung Quốc, đồng thời khẳng định Bắc Kinh không “đổ dầu vào lửa” tại Ukraine.

Ngoại trưởng Trung Quốc: Hai bờ eo biển Đài Loan đều thuộc về Trung Quốc - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ông Tần nhấn mạnh Trung Quốc có quyền bảo vệ lãnh thổ của mình, trong bài phát biểu tại Diễn đàn Lanting ở Thượng Hải.

“Gần đây xuất hiện những luận điệu vô lý cáo buộc Trung Quốc thay đổi hiện trạng, phá vỡ hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan. Lối suy nghĩ này thật vô lý và kết luận như thế là nguy hiểm”, ông Tần nói.

Ngoài ra, ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng “những người công bằng có thể thấy ai đang tham gia vào các hành vi bắt nạt bá quyền”. Ông nói đó “không phải Trung Quốc đại lục, mà là lực lượng đòi Đài Loan độc lập và một số nước nỗ lực thay đổi hiện trạng”.

“Những người đùa với lửa trong vấn đề Đài Loan cuối cùng sẽ bị bỏng”, ông Tần nhấn mạnh.

Trung Quốc gần đây tổ chức nhiều cuộc tập trận xung quanh Đài Loan, đáp lại việc nhà lãnh đạo Thái Anh Văn của hòn đảo đã gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy dù chỉ "quá cảnh" tại Mỹ trước chuyến thăm Trung Mỹ của bà.

Bắc Kinh luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình, cũng như phản đối các chuyến thăm cấp cao giữa Đài Bắc và các lãnh đạo, quan chức nước ngoài.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh không “đổ dầu vào lửa” ở Ukraine. Ông cũng kêu gọi giải pháp hòa bình cho các xung đột quốc tế thông qua đối thoại và ngoại giao.

Theo ông Tần, Trung Quốc không có ý định can thiệp vào một cuộc cạnh tranh quyền lực lớn. Ông nói thêm rằng Trung Quốc phản đối những nỗ lực xây tường và hàng rào biên giới gây ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu.

Hồi tuần trước, ông Tần đã kêu gọi các nước liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine ngừng kích động với tuyên bố "Ukraine ngày nay là Đài Loan của ngày mai".

Năm 2022, Bắc Kinh đã thiết lập quan hệ đối tác "không giới hạn" với Matxcơva và duy trì quan điểm trung lập trong tình hình xung đột tại Ukraine.

Giữa bối cảnh này, Mỹ cảnh báo Trung Quốc sẽ phải gánh chịu hậu quả nếu hỗ trợ quân sự cho Nga, điều mà Bắc Kinh khẳng định rằng "họ sẽ không làm".

Dù vậy, Bắc Kinh bác bỏ luận điểm này và khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò xây dựng trong việc thúc đẩy đối thoại và đàm phán về cuộc khủng hoảng Ukraine.

Đài Loan trong giông bãoĐài Loan trong giông bão

TTCT - Chuyện bà Thái Anh Văn "quá cảnh Mỹ", và nối tiếp là cuộc tập trận ào ạt của Trung Quốc, làm dấy lên mối lo xung đột vũ trang, nhưng giông bão cuối cùng cũng đã tạm lắng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên