16/04/2023 12:52 GMT+7

Trung Quốc phóng tên lửa thời tiết, mảnh vỡ rơi gần Đài Loan

Vụ phóng tên lửa mang vệ tinh thời tiết của Trung Quốc tạo ra các mảnh vỡ rơi xuống vùng biển gần Đài Loan ngày 16-4 và khiến nhiều chuyến bay chuyển hướng.

Trung Quốc phóng tên lửa thời tiết, mảnh vỡ rơi gần Đài Loan - Ảnh 1.

Tên lửa đẩy Trường Chinh 4B của Trung Quốc rời bệ phóng sáng 16-4 - Ảnh: XINHUA

Cơ quan giao thông vận tải Đài Loan cho biết ban đầu Trung Quốc thông báo với Đài Bắc rằng họ sẽ lập "vùng cấm bay" từ ngày 16 đến 18-4. Tuy nhiên sau đó đại lục đã giảm xuống còn 27 phút ngày 16-4 sau khi Đài Bắc phản đối, theo Hãng tin Reuters.

Vụ phóng vệ tinh thu hút sự chú ý của Đài Loan trong bối cảnh Trung Quốc vừa kết thúc đợt tập trận lớn nhằm răn đe Đài Bắc. Đợt tập trận bắt đầu sau cuộc gặp của nhà lãnh đạo Thái Anh Văn với Chủ tịch hạ viện Mỹ Kevin McCarthy trên đất Mỹ.

Tập đoàn khoa học và công nghệ hàng không vũ trụ Trung Quốc xác nhận vệ tinh thời tiết Fengyun 3G đã được phóng thành công từ tỉnh Cam Túc lúc 9h36 sáng 16-4 theo giờ địa phương, tức 8h36 giờ Việt Nam.

Loại tên lửa đẩy được sử dụng là Trường Chinh 4B gồm ba tầng, trọng lượng gần 245 tấn. Một số mảnh vỡ của tên lửa đã rơi xuống vùng biển gần đảo Đài Loan nhưng không gây ra đe dọa gì, theo Cơ quan phòng vệ Đài Loan.

Trung Quốc phóng tên lửa thời tiết, mảnh vỡ rơi gần Đài Loan - Ảnh 2.

Tên lửa Đài Loan được đặt tại phía tây nam hòn đảo này - Ảnh: REUTERS

Trung Quốc nói Đài Loan đang cố ý thổi phồng vụ việc

Theo chính quyền Đài Loan, khu vực mà Trung Quốc "cấm bay" để phóng vệ tinh nằm chồng với đường bay của nhiều hãng hàng không.

Trang Flightradar24 cho biết nhiều chuyến bay qua đảo Đài Loan trong sáng 16-4 đã điều chỉnh đường bay sau thông báo của Trung Quốc. Đài Bắc ước tính có hơn 30 chuyến đã bị ảnh hưởng.

Bắc Kinh khẳng định việc phát cảnh báo hàng không nhằm đảm bảo an toàn cho các máy bay dân sự và tàu bè. Một số mảnh vỡ của tên lửa Trường Chinh 4B đã rơi xuống khu vực cảnh báo, theo phía Trung Quốc.

Nhà chức trách nước này cũng phản đối Đài Loan gọi khu vực cảnh báo là "vùng cấm bay". Bắc Kinh cho rằng Đài Bắc đang cố tình thổi phồng các hoạt động không gian bình thường của Trung Quốc.

Bắc Kinh xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và để ngỏ khả năng sử dụng vũ lực để thu hồi. Quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan leo thang căng thẳng từ khi bà Thái Anh Văn lên làm lãnh đạo năm 2016.

Chuyện dài Đài LoanChuyện dài Đài Loan

TTCT - Tình hình chính trị của hòn đảo gây tranh cãi này đã có nhiều diễn biến mới trong nhiệm kỳ hai của bà Thái Anh Văn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên