21/02/2023 11:29 GMT+7

Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi ngừng so sánh Ukraine với Đài Loan

Ông Tần Cương, ngoại trưởng Trung Quốc, kêu gọi các nước liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine ngừng kích động với tuyên bố "Ukraine ngày nay là Đài Loan của ngày mai".

Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi ngừng so sánh Ukraine với Đài Loan - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương - Ảnh: REUTERS

Theo Hoàn Cầu Thời báo (Global Times), Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương đưa ra phát biểu trên trong lễ công bố tài liệu Khái niệm về Sáng kiến an ninh toàn cầu vào ngày 21-2.

Tài liệu này xây dựng các nguyên tắc và khái niệm cốt lõi đổi mới, ủng hộ mạnh mẽ cơ cấu quản trị do Liên Hiệp Quốc lãnh đạo, cũng như vai trò của Liên Hiệp Quốc trong việc ngăn chặn chiến tranh và thiết lập hòa bình.

"Chúng tôi kêu gọi các quốc gia liên quan lập tức ngừng việc đổ thêm dầu vào lửa, ngừng đổ lỗi cho Trung Quốc, và ngừng kích động tình hình bằng cách sử dụng các so sánh như Uraine hôm nay, Đài Loan ngày mai" - Hoàn Cầu Thời báo dẫn lời Ngoại trưởng Tần Cương nói.

Trong khi đó, theo Hãng tin Reuters, ông Tần cho biết Trung Quốc "lo ngại sâu sắc" về sự leo thang của cuộc xung đột Ukraine và khả năng tình hình vượt khỏi tầm kiểm soát.

Năm 2022, Bắc Kinh đã thiết lập quan hệ đối tác "không giới hạn" với Matxcơva và duy trì quan điểm trung lập trong tình hình xung đột tại Ukraine.

Giữa bối cảnh này, Mỹ cảnh báo Trung Quốc sẽ phải gánh chịu hậu quả nếu hỗ trợ quân sự cho Nga, điều mà Bắc Kinh khẳng định rằng "họ sẽ không làm".

Bình luận về vấn đề trên, ông Tần nhấn mạnh: "Chúng tôi kiên quyết chống lại bất kỳ hình thức bá quyền nào, chống lại bất kỳ sự can thiệp nào của nước ngoài vào các vấn đề của Trung Quốc".

Cũng theo Ngoại trưởng Tần Cương, Trung Quốc sẵn sàng tham gia hợp tác an ninh song phương và đa phương với tất cả các nước, kiên quyết duy trì quan điểm "không có chiến thắng trong chiến tranh hạt nhân, và cuộc chiến này không bao giờ được xảy ra".

Bắc Kinh cũng bác bỏ việc chạy đua vũ trang và thúc đẩy giải quyết chính trị các vấn đề điểm nóng.

Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò xây dựng trong việc thúc đẩy đối thoại và đàm phán về cuộc khủng hoảng Ukraine, ông Tần nhấn mạnh.

Hôm 18-2, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cảnh báo rằng Washington rất lo ngại Trung Quốc đang xem xét cung cấp "hỗ trợ vũ khí sát thương" cho Nga.

Ông Blinken nói với nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Vương Nghị rằng điều này "sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng trong mối quan hệ" giữa hai nước.

Trung Quốc không muốn chiến tranh Ukraine kéo dàiTrung Quốc không muốn chiến tranh Ukraine kéo dài

Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Vương Nghị nói Bắc Kinh không muốn thấy bất kỳ sự leo thang nào trong cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên