12/05/2023 16:49 GMT+7

Đặc sứ Trung Quốc tới Ukraine và Nga tuần sau

Trung Quốc cho biết sẽ cử đặc sứ tới Ukraine, Nga và các nước châu Âu từ ngày 15-5 trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng.

Đặc sứ Trung Quốc tới Ukraine và Nga tuần sau - Ảnh 1.

Ông Lý Huy từng là đại sứ Trung Quốc tại Nga trong 10 năm, từ 2009 đến 2019 - Ảnh: SCMP

Ngày 12-5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận ông Lý Huy, cựu đại sứ Trung Quốc tại Nga, sẽ dẫn đầu phái đoàn của nước này đến Ukraine và Nga. 

Ông Lý sẽ là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc đến Ukraine kể từ khi nổ ra cuộc xung đột vào tháng 2-2022. Ngoài ra, phái đoàn Trung Quốc cũng sẽ đến các nước châu Âu gồm Ba Lan, Pháp và Đức.

Theo người phát ngôn Uông Văn Bân - Bộ Ngoại giao Trung Quốc, chuyến đi nhằm "trao đổi với tất cả các bên về giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định "cam kết thúc đẩy hòa bình và đàm phán" về vấn đề Ukraine và Bắc Kinh luôn "đứng về phía hòa bình".

"Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục đóng vai trò xây dựng trong việc bồi đắp sự đồng thuận quốc tế về ngừng bắn, ngừng chiến tranh, mở ra các cuộc đàm phán hòa bình và tránh leo thang tình hình", hãng tin AFP dẫn lời người phát ngôn Trung Quốc nói.

Nói về phái đoàn của ông Lý, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương hiện cũng đang có mặt tại châu Âu cho biết: "Tất cả chúng tôi đều lo lắng về tình hình (Ukraine) và tất cả đều kêu gọi hòa bình cũng như một giải pháp chính trị".

Tháng trước, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thông báo về việc cử đặc sứ tới Kiev. Tuy nhiên, việc cử ông Lý Huy làm đặc sứ khiến nhiều người ngạc nhiên. 

Sau khi kết thúc nhiệm kỳ đại sứ ở Nga, ông Lý đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin trao huân chương hữu nghị.

Trung Quốc đang nỗ lực đóng vai trò trung gian nhằm giải quyết các cuộc khủng hoảng quốc tế, từ Trung Đông đến Ukraine.

"Trung Quốc nên tích cực làm trung gian và tham gia để mọi người xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc và thấy rằng Trung Quốc có thể đóng một vai trò tích cực. Điều đó sẽ cải thiện quan hệ (giữa Trung Quốc) với cả các nước châu Âu và tất nhiên cả với Mỹ", Hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Henry Wang Huiyao, người sáng lập Trung tâm Trung Quốc và toàn cầu hóa, đánh giá về động thái mới nhất của Bắc Kinh.

Tháng 2-2023, Trung Quốc đã công bố kế hoạch hòa bình 12 điểm cho cuộc khủng hoảng Ukraine, trong đó có kêu gọi giảm leo thang và lệnh ngừng bắn. Tuy nhiên phương Tây không hoan nghênh kế hoạch này.

Trung Quốc nói không có Trung Quốc nói không có 'thuốc tiên' cho xung đột Ukraine

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương cho biết Bắc Kinh sẵn sàng đóng vai trò xây dựng trong việc nối lại đàm phán giữa Nga và Ukraine.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên