10/02/2023 14:06 GMT+7

Bị Mỹ nói là 'thiên đường' cho tin tặc, Nga phản pháo

Sau khi Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc Nga là "thiên đường" để tin tặc ẩn náu, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nói tuyên bố này là sai lầm và vô trách nhiệm.

Bị Mỹ nói là thiên đường cho tin tặc, Nga phản pháo - Ảnh 1.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov - Ảnh: TASS

"Đối với việc Bộ Tài chính Mỹ nói rằng Nga là 'thiên đường' dành cho tội phạm mạng, cáo buộc này là sai và vô trách nhiệm. Đó là một yếu tố trong chiến tranh lai chống lại Nga", Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov phát biểu ngày 10-2, theo Hãng tin Tass.

Chiến tranh lai (hybrid warfare, hybrid war) được hiểu là chiến tranh thế hệ 5, một chiến lược quân sự sử dụng chiến tranh chính trị đồng thời với chiến tranh thông thường, chiến tranh bất thường và chiến tranh mạng. Cùng với đó là các phương thức gây ảnh hưởng như tin giả, ngoại giao, can thiệp bầu cử…

Hôm 9-2, Chính phủ Mỹ và Vương quốc Anh đã áp biện pháp trừng phạt lên sáu người Nga và một người Ukraine vì cáo buộc tham gia vào mạng lưới tội phạm mạng khét tiếng tại Nga, ảnh hưởng tới hàng triệu chiếc máy tính trên toàn thế giới, gồm cả những máy tính ở các bệnh viện Mỹ.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết đây là bảy thành viên chủ chốt của một nhóm tin tặc có tên Trickbot. Họ sử dụng công cụ tấn công mạng cùng tên để theo dõi các cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ trong nhiều năm.

"Nga là thiên đường dành cho tội phạm mạng, nơi các nhóm như Trickbot tự do thực hiện các hoạt động mạng độc hại chống lại Mỹ, Vương quốc Anh cũng như các đồng minh và đối tác", Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc.

Bình luận về các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhắm vào nhóm Trickbot mà Mỹ cáo buộc hoạt động tại Nga, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nói: "Đó là một ví dụ khác về những cáo buộc vô căn cứ chống lại đất nước chúng tôi (Nga)".

"Bộ Tài chính Mỹ dường như không có gì khác để làm ngoài việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với công dân Nga. Và tất cả những điều này được thực hiện một cách rất vụng về vì không có lý lẽ và không có bằng chứng", ông Antonov nói.

Đại sứ Nga thông tin thêm: "Trong năm 2022, Nga là mục tiêu của số vụ tấn công mạng cao chưa từng có do bên ngoài thực hiện. Khoảng 50.000 cuộc tấn công của tin tặc đã bị đẩy lùi. Phần lớn trong số đó bắt nguồn từ lãnh thổ Mỹ. Một câu hỏi công bằng là: Phải chăng 'thiên đường' dành cho tội phạm mạng chính là Mỹ?".

Tình báo Hàn Quốc: Tin tặc Triều Tiên đánh cắp hơn 1 tỉ USDTình báo Hàn Quốc: Tin tặc Triều Tiên đánh cắp hơn 1 tỉ USD

Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) tố tin tặc Triều Tiên đã đánh cắp khoảng 1,5 nghìn tỉ won (1,2 tỉ USD) tiền điện tử và các tài sản ảo khác trong những năm gần đây, giúp tăng cường kho dự trữ ngoại tệ của Bình Nhưỡng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên