06/12/2022 23:24 GMT+7

Cơ quan Mật vụ Mỹ tố tin tặc Trung Quốc lấy hàng triệu USD trợ cấp COVID-19

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 5-12, Cơ quan Mật vụ Mỹ tiết lộ tin tặc Trung Quốc đã đánh cắp các khoản trợ cấp COVID-19 của Mỹ trị giá hàng chục triệu USD kể từ năm 2020.

Cơ quan Mật vụ Mỹ tố tin tặc Trung Quốc lấy hàng triệu USD trợ cấp COVID-19 - Ảnh 1.

Cơ quan Mật vụ Mỹ tiết lộ tin tặc Trung Quốc đã đánh cắp các khoản trợ cấp cứu trợ COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, tuy từ chối cung cấp thông tin chi tiết, Cơ quan Mật vụ Mỹ đã xác nhận thông tin ban đầu do NBC News đăng tải. Cụ thể, NBC News cho biết nhóm hacker Trung Quốc, được biết đến với tên gọi APT41 hay Winnti, đứng sau động thái này.

Theo các chuyên gia, APT41 là một nhóm tội phạm mạng lớn, đã tiến hành nhiều vụ tấn công mạng và xâm phạm dữ liệu có động cơ tài chính.

Một số thành viên của nhóm tin tặc đã bị Bộ Tư pháp Mỹ truy tố vào năm 2019 và 2020 vì tội theo dõi hơn 100 công ty, bao gồm các công ty phát triển phần mềm, nhà cung cấp viễn thông, công ty truyền thông xã hội và nhà phát triển trò chơi điện tử của Mỹ.

Thời điểm đó, Thứ trưởng Tư pháp Mỹ Jeffrey Rosen cáo buộc Bắc Kinh "tạo nơi chốn an toàn" cho tội phạm mạng, "miễn là các nhóm này tấn công các máy tính bên ngoài Trung Quốc và đánh cắp tài sản trí tuệ hữu ích cho Trung Quốc".

Đáp lại, Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ khẳng định Bắc Kinh luôn "kiên quyết phản đối và trấn áp mọi hình thức trộm cắp và tấn công mạng", đồng thời chống lại "những cáo buộc vô căn cứ" đối với nước này về an ninh mạng.

Tin tặc rao bán dữ liệu của 1 tỉ dân Trung Quốc Tin tặc rao bán dữ liệu của 1 tỉ dân Trung Quốc

TTO - Một người tự xưng là tin tặc đang gây sốc khi rao bán thông tin của 1 tỉ người dân Trung Quốc với giá 10 bitcoin (khoảng 200.000 USD). Theo tin tặc là do cơ sở dữ liệu của cảnh sát Thượng Hải bị xâm nhập.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên