13/04/2022 10:10 GMT+7

Mỹ, Âu đánh sập diễn đàn tin tặc khét tiếng RaidForums

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 12-4, giới chức Mỹ và châu Âu cho biết họ đã đánh sập trang web RaidForums, diễn đàn tin tặc lớn nhất thế giới. Đồng thời, Mỹ cũng công bố các cáo buộc đối với quản trị viên Diego Santos Coelho của diễn đàn.

Mỹ, Âu đánh sập diễn đàn tin tặc khét tiếng RaidForums - Ảnh 1.

Mỹ và châu Âu đánh sập và tịch thu tên miền của diễn đàn RaidForums - Ảnh: THE RECORD

Theo Hãng tin Reuters, Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) cho biết họ đã đánh sập RaidForums trong chiến dịch "Tourniquet" với sự hợp tác của giới chức Mỹ, Anh, Đức, Thụy Điển, Bồ Đào Nha và Romania.

Theo Hãng tin AFP, RaidForums - nơi các tin tặc công khai mua bán cơ sở dữ liệu bị trộm - được thành lập năm 2015 và là một trong những diễn đàn tin tặc lớn nhất thế giới với hơn nửa triệu người dùng.

"Thị trường chợ đen này khét tiếng nhờ bán quyền truy cập vào các cơ sở dữ liệu cao cấp bị rò rỉ của một số tập đoàn Mỹ trong nhiều ngành nghề khác nhau", Europol thông tin.

"Những cơ sở dữ liệu này chứa thông tin của hàng triệu thẻ tín dụng, số tài khoản ngân hàng, tên người dùng và mật khẩu liên quan cần để truy cập vào các tài khoản trực tuyến", cơ quan có trụ sở tại Hà Lan cho biết thêm.

Europol cho biết chiến dịch Tourniquet nhằm đánh sập diễn đàn RaidForums đã hoàn thành sau một năm lập kế hoạch.

Trong khi đó, ngày 12-4, Mỹ cũng công bố các cáo buộc chống lại người sáng lập và cũng là quản trị viên của RaidForums là Diego Santos Coelho.

Theo Reuters, Coelho (21 tuổi), người Bồ Đào Nha, đã bị bắt giữ tại Anh ngày 31-1. Mỹ đang tìm kiếm lệnh dẫn độ Coelho sang nước này.

Bộ Tư pháp Mỹ nói họ đã được tòa cho phép tịch thu ba tên miền khác nhau của RaidForums là raidforums.com, Rf.ws và Raid.lol.

Ngoài quản trị viên Coelho, Europol cho biết hai đồng phạm của y cũng đã bị bắt giữ, song không cung cấp thêm thông tin về hai người này.

Coelho đang đối mặt với bản cáo trạng gồm sáu tội danh, trong đó có hành vi trộm cắp danh tính nghiêm trọng. Theo cáo trạng, Coelho đã kiểm soát và quản trị trang web RaidForums trong thời gian từ 1-1-2015 đến tháng 1-2022.

Apple, Meta bị tin tặc lừa cung cấp dữ liệu khách hàng Apple, Meta bị tin tặc lừa cung cấp dữ liệu khách hàng

TTO - Theo nguồn tin của Hãng tin Bloomberg, hai gã khổng lồ công nghệ Apple và Meta (công ty mẹ của Facebook) đã cung cấp dữ liệu khách hàng cho các tin tặc giả mạo cơ quan pháp luật.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên