20/01/2022 13:41 GMT+7

Tin tặc tấn công 'những gia đình bị ly tán' vì thảm họa, xung đột

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 19-1, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) cho biết đã xảy ra vụ tấn công mạng vào một nhà thầu của họ. Vụ tấn công đã xâm nhập dữ liệu cá nhân của hơn 515.000 'người dễ bị tổn thương nhất' - người bị ly tán vì thảm họa và xung đột.

Tin tặc tấn công những gia đình bị ly tán vì thảm họa, xung đột - Ảnh 1.

Trụ sở Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo Đài CNN, vụ tấn công buộc ICRC phải đóng hệ thống công nghệ thông tin (IT) hỗ trợ cho chương trình đoàn tụ gia đình của những người bị chia tách vì xung đột, di cư hay thảm họa.

Chưa rõ ai đứng sau vụ tấn công mạng, song ICRC cho biết "mối quan tâm cấp bách nhất" của họ là khả năng dữ liệu bị xâm nhập sẽ rò rỉ ra ngoài. Hiện không có dấu hiệu cho thấy dữ liệu này đã bị công khai.

"Tất cả chúng tôi đều cảm thấy kinh hoàng và bối rối khi những thông tin nhân đạo này trở thành mục tiêu và bị xâm nhập", tổng giám đốc ICRC Robert Mardini cho biết.

Theo ICRC, vụ tấn công đã xảy ra tại một công ty có trụ sở tại Thụy Sĩ mà ICRC đã thuê để lưu trữ dữ liệu.

ICRC cho biết đang làm việc với các bên liên quan để tìm cách thông báo vụ việc cho những cá nhân và gia đình bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công mạng nói trên. ICRC cũng đang làm việc với các công ty an ninh mạng có chuyên môn cao để ứng phó với vụ tấn công.

Ông Lukasz Olejnik - cựu cố vấn chiến tranh mạng tại trụ sở ICRC ở Geneva (Thụy Sĩ) - cho biết vụ tấn công "dường như là vụ xâm nhập lớn nhất, nhạy cảm nhất trong lịch sử của ICRC và có thể là của tất cả các tổ chức nhân đạo trên thế giới tính đến ngày nay nếu xét về mức độ nhạy cảm".

Ai dễ bị tấn công mạng trong năm 2022? Ai dễ bị tấn công mạng trong năm 2022?

TTO - Trong năm 2022, thiết bị di động là mục tiêu của các cuộc tấn công trên diện rộng, các cuộc tấn công cấp thấp hoạt động trở lại, các tác nhân mới và tấn công vào chuỗi cung ứng gia tăng...

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên