24/09/2023 19:47 GMT+7

Giám đốc tình báo Ukraine: Xe tăng Mỹ Abrams M1A1 khó trụ lâu trên chiến trường

Xe tăng Abrams M1A1 dự kiến ​​được Mỹ chuyển giao cho Kiev vào tuần tới có thể không tồn tại được lâu trên chiến trường Ukraine.

Xe tăng Abrams M1A1 - Ảnh: MILITARYWATCH MAGAZINE

Xe tăng Abrams M1A1 - Ảnh: MILITARYWATCH MAGAZINE

Người đứng đầu Tổng cục Tình báo Quân đội Ukraine, Kirill Budanov, cảnh báo nếu được triển khai “trên tiền tuyến và trong một cuộc chiến vũ trang tổng hợp, xe tăng Abrams M1A1 của Mỹ sẽ không tồn tại được lâu trên chiến trường”, theo tạp chí Military Watch.

Ông Budanov nói thêm tính hữu dụng của xe tăng Abrams M1A1 có thể bị hạn chế, do việc Nga sử dụng rộng rãi pháo và mìn sẽ “làm giảm khả năng sử dụng thiết bị bọc thép này trên thực tế".

Các xe tăng phương Tây trang bị cho quân đội Ukraine - bao gồm xe tăng Leopard 2A6 của Đức và Challenger 2 của Anh - hầu hết bị Nga tiêu diệt. Điều này khiến các quan chức Ukraine lo ngại về khả năng "sống sót" của xe tăng Mỹ Abrams M1A1 trên chiến trường.

Trong đó, loại xe tăng Leopard 2A6 của Đức có mức độ bảo vệ tương đương, nếu không muốn nói vượt trội hơn Abrams M1A1. Trong khi đó, Challenger 2 của Anh có lớp giáp vượt trội đáng kể so với Abrams M1A1.

Cả hai loại xe tăng trên đều được lấy trực tiếp ra khỏi kho dự trữ của Đức và Anh, trong khi xe tăng Mỹ Abrams M1A1 đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Ngoài ra, khả năng hoạt động của xe tăng Abrams bị giới hạn ở cấp độ M1A1 thời chiến tranh lạnh - nơi quân đội Mỹ đã vận hành xe tăng này trong nhiều thập kỷ.

Xe tăng M1A1 trước đây được chứng minh là rất dễ bị tổn thương, ngay cả với các loại vũ khí chống tăng tương đối đơn giản.

Theo Military Watch, ban đầu Mỹ miễn cưỡng cung cấp xe tăng Abrams sang Ukraine, với lo ngại tổn thất nặng nề có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến danh tiếng của loại xe tăng này.

Tuy nhiên, vì các quan chức Đức nói Berlin chỉ cung cấp xe tăng Leopard 2 cho Ukraine nếu Mỹ cũng phải cung cấp xe tăng Abrams, nên Washington đã cam kết thực hiện giao ước này từ tháng 1-2023.

Theo trang tin Military Today, hiện quân đội Mỹ đang sử dụng xe tăng Abrams M1A2 phiên bản 3 (hay SEP v3).

Đây là phiên bản Abrams nâng cấp tiên tiến nhất về khả năng sống sót với gói áo giáp mới (phiên bản sửa đổi của hệ thống tự chủ động bảo vệ Raphael Trophy HV), khả năng bảo trì, tiết kiệm nhiên liệu và khả năng kết nối mạng.

Hiện nay xe tăng M1A2 SEP v3 là một trong những xe tăng chiến đấu chủ lực tốt nhất trên thế giới.

Năm 2022, Ba Lan đã đạt được thỏa thuận với Mỹ để mua 250 xe tăng Abrams M1A2 SEP v3 và việc giao hàng bắt đầu từ năm 2023.

Ukraine sắp nhận xe tăng Abrams, đào tạo phi công F-16Ukraine sắp nhận xe tăng Abrams, đào tạo phi công F-16

Giữa tháng 9 tới, Ukraine có thể sẽ nhận 10 chiếc xe tăng M1 Abrams của Mỹ. Kiev cũng dự kiến mất khá nhiều thời gian để đào tạo phi công lái chiến đấu cơ F-16.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên