25/09/2023 05:53 GMT+7

Tại sao tên lửa Patriot của Ukraine không đối phó được bom cũ thời Liên Xô?

Theo các chuyên gia quân sự, những quả bom cũ thời Liên Xô mà Nga đang dùng làm nản lòng phòng không Ukraine, kể cả khi sử dụng các hệ thống phòng không Patriot tiên tiến.

Đặc công của Cơ quan Khẩn cấp nhà nước Ukraine đang tháo dỡ quả bom Nga không nổ FAB-500 ở Kharkiv - Ảnh: REUTERS

Đặc công của Cơ quan Khẩn cấp nhà nước Ukraine đang tháo dỡ quả bom Nga không nổ FAB-500 ở Kharkiv - Ảnh: REUTERS

Ông Oleksiy Melnyk, Trung tâm Nghiên cứu kinh tế và chính trị Razumkov trụ sở tại Kiev, xác nhận việc chống lại bom sắt cũ kỹ của Nga thả từ trên không "đặc biệt khó chịu" với Ukraine.

Đồ cổ vỗ mặt đồ hiện đại

Hệ thống tên lửa phòng không Patriot với công nghệ cao được thiết kế để tấn công các mục tiêu nhẹ, thông minh, hiện đại ngày nay và không còn thiết kế cũ để chống lại bom kết cấu bằng sắt nặng và cũ kỹ từ thời Liên Xô.

Trong khi đó kho dự trữ Nga dồi dào bom “cổ” - "chỉ biết rơi thôi", theo ông Melnyk, là một thách thức nghiêm trọng đối với Ukraine.

Ông Melnyk giải thích thêm với tạp chí Business Insider rằng những quả bom “cũ kỹ” này được thả rơi tự do từ máy bay xuống chiến trường. Độ chính xác của kiểu đánh bom này rất thấp, nhưng người Nga không quá bận tâm về thiệt hại của loại tài sản lưu kho già cỗi 30-50 năm tuổi.

Loại bom này hiếm khi tồn tại trên không hơn một phút - trái với tên lửa hành trình hay máy bay tấn công không người lái - nên rất khó theo dõi. Chúng thường xuất hiện dưới dạng những chấm nhỏ trên màn hình radar và sẽ sớm biến mất.

Các chuyên gia quân sự nhận định điều này khiến chúng trở thành loại vũ khí mà các hệ thống phòng không mới nhất phải bó tay do không được thiết kế để chống lại, chẳng hạn hệ thống phòng không tên lửa Patriot lừng danh của Mỹ.

Tuy nhiên, việc thả bom “cổ” đặt ra thách thức đối với quân đội Nga. Khoảng cách có thể tấn công kẻ thù thấp, buộc máy bay phải bay vào vùng nguy hiểm của hệ thống phòng không đối phương.

Bom cũ với hệ thống dẫn đường mới mang lại "sát thương hủy diệt"

Nga đang cải tiến những loại bom đơn giản này và trang bị cho chúng hệ thống dẫn đường để tạo ra những loại bom hiệu quả và rẻ tiền thay thế tên lửa dẫn đường đắt tiền.

Hệ thống này tương tự bộ JDAM-ER được Mỹ gửi tới Ukraine, biến những quả bom đơn giản cũ kỹ hiện có thành những quả bom được dẫn đường chính xác.

Những quả bom cổ điển được trang bị cánh quạt trượt và hệ thống GPS và được bắn từ khoảng cách xa hơn. Chúng có thể tiếp cận mục tiêu ở khoảng cách 48km, ngoài tầm hoạt động của hầu hết các hệ thống phòng không ở Ukraine.

Các quả bom trở nên chính xác hơn và trọng tải lớn đến mức có thể gây ra thiệt hại đáng kể.

Hệ thống đã được sử dụng để trang bị cho các quả bom trọng lực FAB-500M-62 cũ của Liên Xô mà Nga có nguồn trữ khá dồi dào, với hệ thống dẫn đường bằng vệ tinh và bằng các "cánh" đơn giản. Chúng được bắn từ máy bay phản lực Su-34 và Su-35.

Ông Yuriy Ignat, phát ngôn viên của không lực Ukraine, tuyên bố: Cách duy nhất để khóa những quả bom “cũ kỹ” này là đánh vào máy bay chở chúng. Đó là lý do tại sao Ukraine liên tục đòi Mỹ cung cấp phản lực cơ F16.

Mỹ thừa nhận tên lửa Patriot hư hại sau cuộc tấn công của NgaMỹ thừa nhận tên lửa Patriot hư hại sau cuộc tấn công của Nga

Phía Nga trước đó nói đã dùng tên lửa siêu thanh Kinzhal đánh bại hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ tại Ukraine.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên