27/09/2023 21:47 GMT+7

Mỹ tạm giam binh sĩ Travis King ngay sau khi Triều Tiên trục xuất

Ngày 27-9, Triều Tiên cho biết trục xuất Travis King, binh sĩ người Mỹ đã vượt biên vào nước này hồi tháng 7. Quan chức Mỹ cho biết binh sĩ King đang bị phía Mỹ tạm giam.

Binh sĩ Mỹ Travis King trên một bản tin của Hàn Quốc - Ảnh: GETTY IMAGES

Binh sĩ Mỹ Travis King trên một bản tin của Hàn Quốc - Ảnh: GETTY IMAGES

Hãng tin Reuters ngày 27-9 dẫn nguồn tin từ quan chức Mỹ cho biết Mỹ đang tạm giam King, sau khi Triều Tiên trục xuất binh sĩ này qua Trung Quốc. 

Trước đó, theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), Bình Nhưỡng đã hoàn tất thẩm vấn King và trục xuất người này, nhưng không cung cấp thời gian và địa điểm trục xuất.

Cũng theo KCNA, binh sĩ King đã thú nhận việc mình nhập cảnh trái phép vào Triều Tiên vì "cảm thấy khó chịu trước sự bạo lực vô nhân đạo và phân biệt chủng tộc" trong quân đội, cũng như "tỉnh mộng trước sự bất bình đẳng của xã hội Mỹ".

"Cơ quan có thẩm quyền của Triều Tiên đã ra quyết định trục xuất Travis King, một binh sĩ Mỹ đã xâm nhập lãnh thổ Triều Tiên bất hợp pháp", Hãng thông tấn KCNA cho biết.

Sau sự vụ, King được xác nhận là người Mỹ đầu tiên trong gần 5 năm trở lại đây bị phía Triều Tiên bắt giữ.

Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao Mỹ và Lầu Năm Góc hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin này, theo Hãng tin AP.

Theo AFP ngày 27-9, Nhà Trắng gửi lời cám ơn Trung Quốc vì đã cho phép binh sĩ Travis King bị trục xuất từ Triều Tiên trở về Mỹ qua nước này. 

Theo đó, ông Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, trong một thông cáo đã gửi lời cám ơn đến Trung Quốc vì đã tạo điệu kiện cho việc King quá cảnh. 

Ông Sullivan cũng gửi lời cám ơn đến Thụy Điển - quốc gia là đại diện ngoại giao của Mỹ tại Triều Tiên. 

Sau khi Triều Tiên trục xuất King qua Trung Quốc, binh sĩ này được giao lại cho Mỹ. Phía Mỹ cũng cho biết thêm về việc King có "sức khỏe tốt và tinh thần tốt" và đang mong đợi được trở về nhà.

Trước đó vào ngày 18-7, Travis King (23 tuổi), binh sĩ đang phục vụ trong quân đội Mỹ tại Hàn Quốc, trong một chuyến tham quan cùng du khách đã xâm nhập lãnh thổ Triều Tiên từ khu vực an ninh chung (JSA) Bàn Môn Điếm.

Sau nhiều tuần giữ im lặng, phía Triều Tiên ngày 16-8 lên tiếng xác nhận đã bắt giữ King và đang điều tra các vấn đề xung quanh việc người này vượt biên.

Sau khi mãn hạn tù quân sự tại Hàn Quốc vì các cáo buộc hành hung, King vượt biên giới Triều Tiên và Hàn Quốc trong thời điểm lẽ ra phải trở về căn cứ Fort Bliss của quân đội Mỹ tại bang Texas.

King là một trong 28.000 binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc, các quan chức Mỹ đã bày tỏ lo ngại cho việc anh này có thể bị phía Triều Tiên đối xử khắc nghiệt.

Trước đây đã từng có một số người Mỹ là binh sĩ, nhà truyền giáo, nhà hoạt động nhân quyền, hay một số cá nhân do tò mò về đất nước "khép kín nhất thế giới" vượt biên vào Triều Tiên.

Hiện chưa rõ King bị trục xuất như thế nào. Trong trường hợp trước đây của Otto Warmbier - sinh viên Mỹ bị Triều Tiên bắt giữ, một phái đoàn đã được gửi đi để đón Warmbier về Mỹ vào năm 2017. Tuy nhiên, Warmbier được trả về trong tình trạng hôn mê và đã qua đời sau đó.

Triều Tiên nói binh sĩ Mỹ Travis King muốn xin tị nạnTriều Tiên nói binh sĩ Mỹ Travis King muốn xin tị nạn

Triều Tiên tuyên bố binh sĩ Mỹ Travis King thừa nhận đã xâm nhập trái phép vào nước này và muốn tị nạn vì bị "ngược đãi vô nhân đạo". Lầu Năm Góc nói chưa thể xác nhận thông tin này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên