25/09/2023 08:01 GMT+7

Triều Tiên nói hợp tác với Nga là 'tự nhiên'

Phản ứng lại chỉ trích và lo ngại của các nước, Triều Tiên cho biết hợp tác với Nga là "tự nhiên" và "thông thường" giữa các nước láng giềng muốn tăng cường hợp tác với nhau.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 13-9 - Ảnh: REUTERS

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 13-9 - Ảnh: REUTERS

Sáng 25-9, Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên nói những tuyên bố trước đó của Tổng thống Hàn Quốc Yook Suk Yeol là "vu khống ác ý" về mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Matxcơva.

Theo đó, KCNA cho rằng việc các nước láng giềng giữ quan hệ chặt chẽ với nhau là điều đương nhiên và việc phát triển tình hữu nghị, hợp tác giữa các quốc gia là quyền chính đáng của một quốc gia có chủ quyền và là nền tảng cho hòa bình, ổn định khu vực và toàn cầu.

"Không ai trên thế giới để ý đến cơn cuồng loạn của kẻ phản bội bù nhìn Yoon Suk Yeol, người mang danh tiếng đáng hổ thẹn là 'chưa trưởng thành về chính trị', 'kẻ ngốc ngoại giao' và 'giám đốc điều hành bất tài'", hãng thông tấn của Triều Tiên bình luận.

Theo KCNA, chính sách đối ngoại của Triều Tiên sẽ không bị ràng buộc bởi bất cứ điều gì, và mối quan hệ hữu nghị và hợp tác của nước này với các nước láng giềng thân thiết sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn.

Tuần trước, tổng thống Hàn Quốc trong bài phát biểu tại Liên Hiệp Quốc đã cảnh báo việc Matxcơva và Bình Nhưỡng bắt tay giao dịch vũ khí sẽ là sự "khiêu khích trực tiếp" đối với Seoul.

Trước đó, Mỹ, Nhật, Hàn lo ngại việc Nga và Triều Tiên hợp tác quân sự sau chuyến thăm Nga của nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Các nước này cho rằng Triều Tiên muốn hợp tác công nghệ với Nga để phát triển vệ tinh do thám và các vũ khí khác, trong khi Matxcơva muốn nhận vũ khí từ Bình Nhưỡng để phục vụ cuộc chiến ở Ukraine.

Cuối tuần trước, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng xác nhận ông sẽ đến Bình Nhưỡng vào tháng sau. Các nhà quan sát cho rằng ông Lavrov có thể thảo luận về việc Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Triều Tiên, bởi trước đó ông Putin đã nhận lời mời đến thăm của ông Kim.

KCNA: Quan hệ Triều Tiên - Nga bước vào "chương mới"KCNA: Quan hệ Triều Tiên - Nga bước vào 'chương mới'

Truyền thông Triều Tiên cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã "hoàn tất chuyến thăm thiện chí chính thức" tới Nga và trở về nước, cho rằng chuyến thăm này "mở ra chương mới" trong quan hệ song phương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên