23/09/2023 11:29 GMT+7

Mỹ, Nhật, Hàn cảnh báo sẽ phản ứng cứng rắn với Nga - Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ, Hàn, Nhật lên tiếng lo ngại về hợp tác quân sự Nga - Triều Tiên, cam kết sẽ phản ứng cứng rắn nếu có sự vi phạm nghị quyết của Liên Hiệp Quốc. Nhóm 'Bộ tứ kim cương' cũng cảnh báo các nước không giao dịch vũ khí với Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc gặp ngày 22-9 - Ảnh: Yonhap

Ngoại trưởng Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc gặp ngày 22-9 - Ảnh: Yonhap

Trong thông báo ngày 23-9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và hai người đồng cấp Park Jin của Hàn Quốc, Yoko Kamikawa của Nhật Bản đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về hợp tác quân sự giữa Nga và Triều Tiên.

Ba nước đồng minh cảnh báo nếu Matxcơva và Bình Nhưỡng giao dịch vũ khí sẽ vi phạm nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.

"Các nhà ngoại giao cam kết sẽ hợp tác với cộng đồng quốc tế để xử lý cứng rắn bất cứ mối đe dọa nào đối với an ninh khu vực", Hãng tin Yonhap dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc.

Hồi giữa tuần này, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol khẳng định việc Nga giúp Triều Tiên phát triển vũ khí sẽ là sự "khiêu khích trực tiếp", và Seoul cùng các đồng minh sẽ không khoanh tay đứng nhìn.

Trước đó, Mỹ và Hàn Quốc lo Triều Tiên có thể cung cấp vũ khí cho Nga sau chuyến thăm Matxcơva của nhà lãnh đạo Kim Jong Un tuần trước.

Hai nước này cho rằng Triều Tiên muốn hợp tác công nghệ với Nga để phát triển vệ tinh do thám và các vũ khí khác, trong khi Matxcơva muốn vũ khí từ Bình Nhưỡng để phục vụ cuộc chiến ở Ukraine.

Tuy nhiên khi đó Nga đã khẳng định không ký thỏa thuận nào về quân sự hay các lĩnh vực khác với Triều Tiên.

Trong khi đó ngoại trưởng nhóm "bộ tứ kim cương" QUAD gồm Mỹ, Úc, Nhật, Ấn Độ cũng kêu gọi các nước không hợp tác vũ khí với Triều Tiên.

"Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết vấn đề phổ biến công nghệ hạt nhân và tên lửa liên quan đến Triều Tiên trong và ngoài khu vực, đồng thời kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc tuân thủ các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an, bao gồm cả việc cấm chuyển giao cho Triều Tiên hoặc mua tất cả vũ khí và vật liệu liên quan từ Triều Tiên", tuyên bố chung cho biết.

Nga yêu cầu Mỹ thôi ‘dạy đời’ về Triều TiênNga yêu cầu Mỹ thôi ‘dạy đời’ về Triều Tiên

Đại sứ Nga tại Mỹ yêu cầu Washington ngừng các hành vi trừng phạt kinh tế, cũng như không dạy Matxcơva nên cư xử như thế nào.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên