14/09/2023 16:35 GMT+7

Nga yêu cầu Mỹ thôi ‘dạy đời’ về Triều Tiên

Đại sứ Nga tại Mỹ yêu cầu Washington ngừng các hành vi trừng phạt kinh tế, cũng như không dạy Matxcơva nên cư xử như thế nào.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) bắt tay Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến tham quan sân bay vũ trụ Vostochny ngày 13-9 - Ảnh: KCNA

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) bắt tay Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến tham quan sân bay vũ trụ Vostochny ngày 13-9 - Ảnh: KCNA

Theo Hãng tin Reuters ngày 14-9, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov tuyên bố Washington "đạo đức giả" khi chỉ trích hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

"Mỹ không có quyền răn dạy chúng tôi về cách sống", ông Antonov khẳng định trong một thông cáo.

Đại sứ Nga tại Mỹ cho rằng trong thời gian qua, Washington đã xây dựng một liên minh mới với nhiều nước châu Á, mở rộng các cuộc diễn tập quân sự gần bán đảo Triều Tiên và cung cấp số vũ khí trị giá hàng tỉ USD cho Ukraine.

Bên cạnh đó, ông Antonov yêu cầu Mỹ ngừng áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế lên các nước.

Ông nói: "Đã đến lúc Washington ném các cấm vận kinh tế của mình vào thùng rác. Việc duy trì sự uy thế đơn cực được giới chức Mỹ yêu quý đã không còn khả thi".

Hãng tin Reuters khẳng định đối với Mỹ và các nước đồng minh, tình hữu nghị đang ngày càng nồng thắm giữa Matxcơva và Triều Tiên là một vấn đề đáng lo ngại.

Trong nhiều tháng qua, Washington đã liên tục cáo buộc Triều Tiên cung cấp vũ khí cho Nga, mặc dù chưa có bằng chứng rõ ràng nào.

Trước đó, ngày 13-9, ông Putin và ông Kim đã có cuộc hội đàm trong hơn 5 giờ đồng hồ. Theo Hãng tin Reuters, lãnh đạo Nga và Triều Tiên đã thảo luận về các vấn đề quân sự, cuộc chiến ở Ukraine và khả năng Nga hỗ trợ chương trình vệ tinh của Bình Nhưỡng.

Vào cuối buổi tiệc chiêu đãi do Tổng thống Putin chủ trì diễn ra ngay sau đó, ông Kim đã ngỏ lời mời ông Putin thăm Triều Tiên vào một thời điểm thuận tiện.

Tổng thống Nga đã vui vẻ nhận lời mời nhưng không đề cập đến thời điểm có thể diễn ra chuyến thăm. Đồng thời, ông Putin tái khẳng định sẽ nỗ lực cố gắng phát huy lịch sử, truyền thống tình hữu nghị Nga - Triều.

Điểm nhấn Thượng đỉnh Nga - Triều Tiên: Sân bay vũ trụ và bánh bao pelmeniĐiểm nhấn Thượng đỉnh Nga - Triều Tiên: Sân bay vũ trụ và bánh bao pelmeni

Tổng thống Putin đã cùng ông Kim Jong Un đi tham quan địa điểm phóng tên lửa không gian tiên tiến nhất của Nga ở vùng Viễn Đông, và thảo luận về khả năng đưa phi hành gia Triều Tiên vào vũ trụ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên