16/08/2023 07:16 GMT+7

Triều Tiên nói binh sĩ Mỹ Travis King muốn xin tị nạn

Triều Tiên tuyên bố binh sĩ Mỹ Travis King thừa nhận đã xâm nhập trái phép vào nước này và muốn tị nạn vì bị "ngược đãi vô nhân đạo". Lầu Năm Góc nói chưa thể xác nhận thông tin này.

Mỹ xác nhận binh sĩ Travis King cố tình vượt biên giới sang Triều Tiên - Ảnh: REUTERS

Mỹ xác nhận binh sĩ Travis King cố tình vượt biên giới sang Triều Tiên - Ảnh: REUTERS

Ngày 16-8, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) lần đầu tiên công bố thông tin về trường hợp binh sĩ Mỹ Travis King xâm nhập lãnh thổ Triều Tiên từ khu vực an ninh chung (JSA) Panmunjom hôm 18-7.

Theo KCNA, các nhà điều tra Triều Tiên kết luận binh sĩ Mỹ cố ý vượt biên bất hợp pháp. Tuy nhiên, cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn.

"Trong quá trình điều tra, Travis King thừa nhận anh ta đã quyết định đến Triều Tiên vì tức giận trước sự ngược đãi vô nhân đạo và phân biệt chủng tộc trong quân đội Mỹ. Anh ta cũng bày tỏ sẵn sàng xin tị nạn ở Triều Tiên hoặc nước thứ ba, nói rằng mình đã vỡ mộng trước xã hội bất bình đẳng của Mỹ", đài này đưa tin.

Sau vụ việc vào tháng trước, Mỹ xác nhận binh sĩ Travis King, đang phục vụ trong quân đội Mỹ tại Hàn Quốc, đã vượt giới tuyến vào Triều Tiên trong khi cùng các du khách tham quan JSA trong Khu phi quân sự (DMZ). 

Phản ứng sau thông tin của KCNA, Lầu Năm Góc tuyên bố không thể xác minh các lời khai của King ở Triều Tiên và vẫn đang tập trung để đưa binh sĩ này trở về an toàn. Trong khi đó, Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận. Trước đó, Mỹ cho biết Bình Nhưỡng không phản hồi các yêu cầu cung cấp thông tin về binh sĩ này.

Các quan chức Mỹ cho rằng binh sĩ King cố tình vượt biên giới. Washington đến nay không coi binh sĩ này là tù nhân chiến tranh.

Hồi đầu tháng 8-2023, Đài ABC News dẫn lời cậu của King, ông Myron Gates, nói rằng cháu của mình bị phân biệt chủng tộc trong quân ngũ.

Theo Hãng tin Reuters, King đối mặt với hai cáo buộc tấn công ở Hàn Quốc và đã nhận tội trong một trường hợp tấn công, phá hoại tài sản công vì đã làm hư hỏng một chiếc xe cảnh sát. Anh ta dự kiến sẽ phải đối mặt với nhiều biện pháp kỷ luật hơn khi trở về Mỹ.

Sau khi mãn hạn tù quân sự và King được quân đội Mỹ đưa ra sân bay để trở về nước. Tuy nhiên, anh ta rời sân bay, tham gia một chuyến tham quan khu vực biên giới và sau đó băng qua biên giới bất chấp những nỗ lực ngăn cản của lính canh Hàn Quốc và Mỹ.

Mỹ nói Bình Nhưỡng không trả lời việc binh sĩ Travis King vượt biên vào Triều TiênMỹ nói Bình Nhưỡng không trả lời việc binh sĩ Travis King vượt biên vào Triều Tiên

Đến chiều 20-7, Bình Nhưỡng vẫn giữ im lặng về số phận của Travis King - binh sĩ Mỹ 3 ngày trước đã tách khỏi một nhóm khách du lịch ở Hàn Quốc và lao qua biên giới được kiểm soát nghiêm ngặt để vào Triều Tiên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên