27/09/2023 10:52 GMT+7

Triều Tiên cảnh báo nguy cơ chiến tranh hạt nhân sắp xảy ra

Phát biểu tại Liên Hiệp Quốc, đại diện Triều Tiên khẳng định Mỹ và Hàn Quốc đang đẩy khu vực vào bờ vực chiến tranh hạt nhân, và Bình Nhưỡng không còn lựa chọn nào khác ngoài hạt nhân.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (giữa) tại Vladivostok (Nga) ngày 17-9 - Ảnh: REUTERS/KCNA

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (giữa) tại Vladivostok (Nga) ngày 17-9 - Ảnh: REUTERS/KCNA

Chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là tâm điểm chỉ trích của Mỹ và đồng minh. Vấn đề hạt nhân cũng là mối lo an ninh chính ở Đông Bắc Á, nơi Hàn Quốc và Nhật Bản thường xuyên chỉ trích các lần thử nghiệm vũ khí của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, khi tham dự và phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Triều Tiên chia sẻ quan điểm về tình hình an ninh hiện nay, đồng thời tái khẳng định kiên quyết phát triển vũ khí hạt nhân để tự vệ.

"Năm 2023 được xem là một năm cực kỳ nguy hiểm. Bán đảo Triều Tiên đang trong một tình huống căng thẳng với nguy cơ sắp xảy ra chiến tranh hạt nhân", Hãng tin Reuters dẫn lời Đại sứ Triều Tiên Kim Song nói tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 26-9.

Trước tình hình đó, ông Kim nhấn mạnh: "Hoàn cảnh hiện tại khiến Triều Tiên phải khẩn trương tăng tốc trong việc xây dựng năng lực tự vệ nhằm bảo vệ chính mình một cách không thể lay chuyển".

Phát biểu trước 193 thành viên Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc được xem là lời khẳng định của Triều Tiên với thế giới trong chính sách quốc phòng.

Triều Tiên đã tiến hành thử nghiệm hàng chục tên lửa đạn đạo trong vòng một năm rưỡi qua. Theo Reuters, phía Mỹ lâu nay đã cảnh báo về khả năng Triều Tiên sắp có vụ thử nghiệm hạt nhân thứ bảy trong lịch sử.

Câu chuyện ở bán đảo Triều Tiên là những màn trả đũa và cáo buộc không hồi kết. Khi Triều Tiên thử nghiệm vũ khí, Mỹ và Hàn Quốc lại lên án, đáp lại bằng các cuộc tập trận quân sự. Động thái ấy lại khiến Triều Tiên cảm thấy "bị đe dọa", và lại phát triển vũ khí để tự vệ.

"Triều Tiên vẫn kiên định, không thay đổi quyết tâm kiên quyết bảo vệ chủ quyền, lợi ích an ninh và người dân trước những mối đe dọa thù địch từ bên ngoài", ông Kim khẳng định.

Từ năm 2006, Triều Tiên đã là đối tượng trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vì chương trình hạt nhân và tên lửa.

Các nước như Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng có các lệnh trừng phạt lên Triều Tiên. Theo chiều ngược lại, Bình Nhưỡng đang thúc đẩy mối quan hệ gần gũi hơn nữa với Nga và Trung Quốc.

Triều Tiên nói hợp tác với Nga là "tự nhiên"Triều Tiên nói hợp tác với Nga là 'tự nhiên'

Phản ứng lại chỉ trích và lo ngại của các nước, Triều Tiên cho biết hợp tác với Nga là "tự nhiên" và "thông thường" giữa các nước láng giềng muốn tăng cường hợp tác với nhau.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên