27/09/2023 15:16 GMT+7

Nga tuyên bố tìm ra 'gót chân Achilles' của xe tăng Abrams

31 xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams M1 của Mỹ đã đến Ukraine. Tuy nhiên, Nga cho rằng họ đã biết cách chống lại loại tăng thiết giáp hạng nặng này.

Lô xe tăng Abrams M1 của Mỹ mà Ukraine mới nhận được - Ảnh: AFP

Lô xe tăng Abrams M1 của Mỹ mà Ukraine mới nhận được - Ảnh: AFP

Hãng tin Sputnik của Nga thông báo họ đã mở cuộc điều tra về cách vận hành và năng lực chiến đấu của những chiếc xe tăng Abrams M1 mà Mỹ vừa cung cấp cho Ukraine.

Theo Sputnik, việc đối phó với cuộc phản công của Ukraine (từ tháng 6-2023) đã mang lại cho lực lượng Nga nhiều kinh nghiệm trong việc ứng phó với các loại xe tăng hạng nặng như Abrams của Mỹ.

Trước tiên, đó là vấn đề chiến lược. Nga cho rằng chỉ cần dẫn dụ những chiếc xe tăng này vào bãi mìn phòng thủ dày đặc cài theo thế răng rồng là đủ. 

"Răng rồng", còn được gọi là "răng quỷ", là chướng ngại vật phòng thủ làm bằng bê tông chống tăng hình kim tự tháp. Chiều cao của một "răng" là từ 90 - 120cm.
Những chiếc "răng rồng" phòng thủ của Nga - Ảnh SPUTNIK

Những chiếc "răng rồng" phòng thủ của Nga - Ảnh SPUTNIK

Thứ hai, tận dụng ưu thế vượt trội của pháo binh và không quân Nga, chẳng hạn như dùng trực thăng tấn công Kamov Ka-52 và Mil Mi-28 truy diệt xe tăng Ukraine với tên lửa dẫn đường từ xa bằng laser, khiến lực lượng phòng không Ukraine không thể đáp trả.

Yếu tố thứ ba là các dòng xe tăng T-72B, T-72B3M, T-80 và T-90M của Nga đã được nâng cấp. Các loại xe tăng này được trang bị khả năng gây nhiễu hệ thống GPS gắn trên các loại đạn có thiết bị dẫn đường chính xác của đối phương.

Ngoài ra, súng chính trên các dòng xe tăng này có tầm bắn vượt trội hơn so với của súng chính trên một số xe tăng do phương Tây trang bị cho Ukraine.

Kế đến, Nga trang bị cho lực lượng bộ binh hệ thống tên lửa chống tăng cơ động như Komet, được thiết kế đặc biệt nhắm vào thế hệ tăng chiến đấu chủ lực của phương Tây, trong đó có Abrams.

Cũng theo Spuknik, xe tăng Abrams trên chiến trường Ukraine không đạt tiêu chuẩn cùng loại tăng mà quân đội Mỹ được trang bị. Loại này không được trang bị lớp giáp đặc biệt siêu dày để tự bảo vệ.

Theo các nhà quan sát quân sự Nga như đại tá Sergey Suvorov, chuyên gia về lớp giáp xe tăng, lớp giáp trên Abrams M1 được chuyển đến Ukraine có sức chịu yếu hơn so với tăng Nga cùng loại. 

Hơn nữa, hiện mùa mưa đã bắt đầu, Abrams M1 nặng 70 tấn sẽ dễ kẹt trong bùn đất, trở thành mục tiêu của Nga.

Ngoài ra, đại tá Suvorov còn lưu ý súng trên Abrams là súng Rheinmetall phiên bản đầu tiên của Đức được nhượng quyền sản xuất cho Mỹ. Nhưng hiện Đức đã có phiên bản súng mới nhất với cỡ nòng 55, buồng sạc mạnh có thể tạo ra khả năng xuyên giáp tốt hơn.

Phiên bản mới nhất này lại không thể sử dụng trên xe tăng Abrams, vì lực do viên đạn tạo ra sẽ làm hỏng khẩu pháo chính.

Xe tăng chiến đấu Abrams của Mỹ đã tới UkraineXe tăng chiến đấu Abrams của Mỹ đã tới Ukraine

Ukraine công bố thông tin đã tiếp nhận những chiếc xe tăng chiến đấu Abrams đầu tiên từ Mỹ trong lúc quân đội nước này đang phản công ở phía đông và nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên