27/09/2023 23:22 GMT+7

3 phi hành gia Nga, Mỹ về Trái đất sau nửa năm 'kẹt' trên ISS

Tối 27-9, bộ ba phi hành gia Nga và Mỹ đã về đến Trái đất sau nửa năm 'kẹt' lại Trạm không gian quốc tế (ISS), khiến sứ mệnh của họ kéo dài tới 371 ngày.

Ba phi hành gia Frank Rubio, Sergey Prokopyev và Dmitry Petelin sau khi về tới Trái đất - Ảnh: NASA

Ba phi hành gia Frank Rubio, Sergey Prokopyev và Dmitry Petelin sau khi về tới Trái đất - Ảnh: NASA

Phi hành gia người Mỹ Frank Rubio (47 tuổi) cùng hai phi hành gia người Nga là Sergey Prokopyev (48 tuổi) và Dmitry Petelin (40 tuổi) lên ISS vào tháng 9-2022. Theo kế hoạch, họ chỉ ở lại ISS đến tháng 3-2023 thì quay về để một nhóm phi hành gia khác lên thay.

Tuy nhiên do bộ tản nhiệt của tàu vũ trụ Soyuz MS-22 gặp sự cố, sứ mệnh của họ phải gia hạn đến ngày 27-9-2023, đồng nghĩa họ ở 371 ngày trên quỹ đạo.

Tập đoàn vũ trụ của Nga Roscosmos cho biết ngày 27-9, tàu Soyuz MS-23 bắt đầu rời ISS, bay vòng quanh quỹ đạo Trái đất, sau đó lao xuống bầu khí quyển lúc 10h55 GMT ngày 27-9 (tức 17h55 giờ Hà Nội).

Ngay sau khi đi vào bầu khí quyển, tàu bung dù và hạ cánh xuống vùng thảo nguyên của Kazakhstan lúc 11h17 GMT (tức 18h17 theo giờ Hà Nội).

"Thật tốt khi được về nhà", phi hành gia Frank Rubio nói sau khi được kéo ra khỏi khoang chứa.

AP cho hay trong một cuộc họp báo tuần trước, Rubio nói nếu từ đầu biết mình sẽ phải ở trong không gian cả năm, chắc chắn ông sẽ không đồng ý. Ông nuối tiếc khi bỏ lỡ những cột mốc quan trọng của gia đình, trong đó có việc con gái đầu lòng học xong năm nhất tại Học viện Hải quân Mỹ và một người con khác đang chuẩn bị tới West Point.

Dù vậy, việc "kẹt" lại ISS đã giúp Rubio phá kỷ lục ở 355 ngày liên tục trên vũ trụ của người đồng nghiệp và đồng hương hiện đã nghỉ hưu, ông Mark Vande Hei. Rubio cũng trở thành người Mỹ đầu tiên dành trọn một năm trên không gian. Đáng chú ý đây cũng là chuyến thám hiểm vũ trụ đầu tiên của phi hành gia này.

Tuy nhiên, Rubio và các đồng nghiệp người Nga vẫn còn cách xa kỷ lục của phi hành gia Nga Valeri Vladimirovich Polyakov, người từng sống và làm việc liên tục trong 437 ngày, 17 giờ, 58 phút và 17 giây trên Trạm vũ trụ Hòa bình (Mir). Trạm này hiện đã bị tháo dỡ.

Ông Polyakov đã qua đời vào tháng 9-2022 ở tuổi 80. 

Tàu vũ trụ SpaceX đưa phi hành gia Mỹ, Nga lên ISSTàu vũ trụ SpaceX đưa phi hành gia Mỹ, Nga lên ISS

Tập đoàn SpaceX của tỉ phú Mỹ Elon Musk bắt đầu thực hiện sứ mệnh đưa phi hành đoàn gồm bốn người lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) ngày 2-3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên