Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Tàu vũ trụ của SpaceX kết nối thành công với trạm ISS

24/04/2021 22:50 GMT+7

TTO - Một đội gồm 4 phi hành gia trên tàu vũ trụ của SpaceX đã tới Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) ngày 24-4. Đây là lần đầu tiên các phi hành gia được đưa lên quỹ đạo ngoài Trái đất bằng tên lửa tái sử dụng.

Tàu vũ trụ của SpaceX kết nối thành công với trạm ISS - Ảnh 1.

Các thành viên trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) chào đón đội phi hành gia từ tàu vũ trụ của SpaceX ngày 24-4 - Ảnh: AFP/NASA

Hãng AFP đưa tin ngày 24-4, tàu vũ trụ Crew Dragon Endeavour của Công ty hàng không vũ trụ SpaceX (Mỹ) mang theo 4 phi hành gia đã kết nối thành công với Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Phi hành gia Mỹ và là chỉ huy ISS Shannon Walker xác nhận kết nối thành công và chào mừng đoàn phi hành gia mới từ trái đất lên ISS.

"Cảm ơn Shannon! Chúng tôi thật vui khi được tới đây" - phi hành gia Mỹ Shane Kimbrough, chỉ huy của Endeavour, trả lời.

Đây là đoàn du hành thứ 3 mà SpaceX đưa lên ISS, nằm một phần trong hợp đồng trị giá hàng tỉ USD của công ty này với Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA), và là chuyến du hành thứ hai của Endeavour tới ISS.

Tháng 5-2020, Endeavour từng thực hiện chuyến du hành đầu tiên với sứ mệnh Demo-2. Sự kiện này đã chấm dứt gần một thập kỷ Mỹ phụ thuộc vào Nga khi đưa người lên ISS.

Theo Hãng tin Reuters, trong sự kiện ngày 24-4, lần đầu tiên các phi hành gia được đưa lên quỹ đạo ngoài Trái đất bằng tên lửa đẩy tái sử dụng.

Sứ mệnh lần này của Endeavour có sự tham gia của 4 phi hành gia gồm 2 người của NASA là Shane Kimbrough (53 tuổi) và Megan McArthur (49 tuổi) cùng phi hành gia Akihiko Hoshide đến từ Nhật Bản (52 tuổi) và phi hành gia người Pháp Thomas Pesquet (43 tuổi) đến từ Cơ quan Vũ trụ châu Âu.

Tàu vũ trụ mới nhất của SpaceX phát nổ sau khi hạ cánh Tàu vũ trụ mới nhất của SpaceX phát nổ sau khi hạ cánh

TTO - SN10, phiên bản mới nhất của tàu vũ trụ Starship do SpaceX chế tạo để đưa lên sao Hỏa, đã phát nổ ngay sau khi hạ cánh ngày 3-3.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận