04/03/2021 11:19 GMT+7

Tàu vũ trụ mới nhất của SpaceX phát nổ sau khi hạ cánh

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - SN10, phiên bản mới nhất của tàu vũ trụ Starship do SpaceX chế tạo để đưa lên sao Hỏa, đã phát nổ ngay sau khi hạ cánh ngày 3-3.

Tàu vũ trụ mới nhất của SpaceX phát nổ sau khi hạ cánh - Ảnh 1.

Tàu vũ trụ Starship SN10 phát nổ, văng lên không sau khi đã đáp xuống đất - Ảnh cắt từ clip

Trước khi vụ nổ xảy ra, con tàu đã gần như hạ cánh thành công. Trong buổi tường thuật trực tiếp sự kiện, bình luận viên của SpaceX phấn khích nhận xét: "Một pha hạ cánh nhẹ nhàng tuyệt đẹp" khi con tàu bắt đầu hạ xuống. 

Theo Hãng tin AFP, mặc dù các kỹ thuật viên bên ngoài cố gắng dập lửa nhưng chỉ trong vòng vài phút, con tàu phát nổ, bốc cháy dữ dội trong sự tiếc nuối của người hâm mộ dự án.

Hiện SpaceX chưa đưa ra giải thích nào về nguyên nhân vụ nổ.

Cảnh tàu SN10 phát nổ sau khi hạ cánh - Nguồn: YouTube

Vì SN10 không nổ tung, khoảng một giờ sau sự cố, tỉ phú Elon Musk - nhà sáng lập SpaceX - chia sẻ trên Twitter: "Starship SN10 đã hạ cánh nguyên vẹn".

Ông chia tay con tàu với dòng tweet: "An nghỉ nhé SN10. Bạn có thể dừng các nhiệm vụ trong danh dự", đồng thời chia sẻ tinh thần lạc quan: "Đội ngũ của SpaceX đang làm việc rất tốt! Một ngày nào đó, thước đo thành công thực sự sẽ là sự phổ biến các chuyến bay của Starship".

SN10 là nguyên mẫu mới nhất của Starship, cất cánh tại Boca Chica, Texas (Mỹ), gần một vùng sa mạc hẻo lánh giáp Mexico và vịnh Mexico do SpaceX thuê.

Con tàu được phóng từ mặt đất, tăng tốc bay lên không và từ từ đóng ba động cơ của nó khi đạt đến độ cao khoảng 10km, sau đó nó xoay thân sang vị trí nằm ngang và quay trở về Trái đất theo chiều dọc.

Theo video của SpaceX, con tàu dường như đã hạ cánh theo kế hoạch. Khi mọi người bắt đầu ăn mừng sớm thì tàu SN10 phát nổ sau khi chạm đất.

John Insprucker, kỹ sư của SpaceX, cho biết mục tiêu chính của thử nghiệm là để thu thập dữ liệu về hoạt động do máy tính kiểm soát trong quá trình tàu hạ cánh trước khi tiếp đất.

Nếu thành công vào một ngày nào đó, tàu Starship sẽ là tàu vũ trụ phóng lên sao Hỏa đầu tiên có thể tái sử dụng hoàn toàn. Tỉ phú Elon Musk dự kiến sẽ đưa tàu này lên vũ trụ vào năm 2022. Ngoài mục tiêu là sao Hỏa, con tàu cũng sẽ được sử dụng cho những chuyến du hành ngắn hơn, đặc biệt là lên Mặt trăng.

Hai nguyên bản trước đó của Starship, SN8 và SN9, cũng bị phát nổ do sự cố kỹ thuật trong các thử nghiệm vào tháng 12-2020 và tháng 2-2021.

Tỷ phú Mỹ bao trọn chuyến tàu SpaceX đầu tiên chở người thường lên vũ trụ Tỷ phú Mỹ bao trọn chuyến tàu SpaceX đầu tiên chở người thường lên vũ trụ

Tỷ phú Mỹ Jared Issacman sẽ mua toàn bộ chỗ trên chuyến bay của SpaceX để đưa theo ba người cùng mình chu du vũ trụ vào cuối năm nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên