Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

SpaceX phóng ‘vệ tinh gián điệp’ khép lại năm 2020

17/12/2020 10:55 GMT+7

TTO - Trong năm 2020, tập đoàn Công nghệ khai phá không gian (SpaceX) của tỉ phú Mỹ Elon Musk đã đưa người lên không gian, phóng thử nguyên mẫu tàu vũ trụ Starship và vẫn còn một sứ mệnh kết thúc năm dự kiến diễn ra vào tối 17-12 theo giờ Việt Nam.

SpaceX phóng ‘vệ tinh gián điệp’ khép lại năm 2020 - Ảnh 1.

Tấm áp phích đại diện sứ mệnh NROL-108 của Cơ quan trinh sát quốc gia Mỹ - Ảnh: NRO

Theo CNET, một tên lửa Falcon 9 của SpaceX sẽ phóng vệ tinh gián điệp vào không gian cho Cơ quan trinh sát quốc gia Mỹ (NRO), dự kiến diễn ra vào tối 17-12 theo giờ Việt Nam tại Trung tâm vũ trụ Kennedy, Florida.

Sứ mệnh phục vụ an ninh quốc gia này được đánh số hiệu NROL-108 và sẽ là đợt phóng thứ 6 của NRO trong năm 2020.

Vệ tinh gián điệp hay còn gọi là vệ tinh trinh sát, vệ tinh tình báo là thiết bị thám sát hoặc truyền thông để triển khai các vấn đề quân sự và tình báo. Từ năm 1955, Mỹ đã chính thức đặt hàng phát triển công nghệ này để cung cấp sự giám sát liên tục lên "các khu vực đã được chọn trước trên Trái đất" nhằm "xác định tình trạng khả năng gây chiến của kẻ thù tiềm năng".

Hầu hết các đợt phóng NRO đều được thiết kế một áp phích mang ẩn ý và một khẩu hiệu. Áp phích của sứ mệnh ngày 17-12 vẽ hình một con gorilla vỗ ngực kèm dòng chữ "peace through strength" (hòa bình thông qua sức mạnh).

Còn sứ mệnh NRO gần đây vào ngày 13-11 thì mang chủ đề "Chúa tể của những chiếc nhẫn" để nhắc nhớ đến bộ phim và tiểu thuyết cùng tên.

"Gorilla là loài vật ôn hòa nhưng có thể trở nên hung tợn khi cần thiết. Giống như gorilla, sứ mệnh NROL108 của chúng tôi luôn luôn cảnh giác và sẵn sàng phòng thủ", NRO giải thích trên mạng xã hội Twitter.

Dự báo thời tiết cho thấy thời điểm phóng tên lửa thích hợp từ khoảng 9 giờ tối đến nửa đêm theo giờ Việt Nam. Động cơ đẩy giai đoạn 1 của tên lửa Falcon 9 sẽ đáp đất tại Trạm không quân Mũi Canaveral, Florida.

Elon Musk tung ảnh tàu phi hành Starship trước giờ phóng thử Elon Musk tung ảnh tàu phi hành Starship trước giờ phóng thử

TTO - Elon Musk đăng lên Twitter bức ảnh con tàu không gian Starship sẽ dự kiến được phóng thử nghiệm vào 7h tối 8-12 theo giờ Việt Nam, theo CNET.

LÊ CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận