Tag: Vệ tinh

Vệ tinh đã ngừng hoạt động của NASA có thể rơi xuống Bán đảo Triều Tiên

Vệ tinh Earth Radiation Budget Satellite (ERBS) đã "nghỉ hưu" của NASA dự kiến quay trở lại bầu khí quyển của Trái đất hôm nay sau gần bốn thập kỷ trong không gian.

Mỹ phê duyệt SpaceX triển khai lên đến 7.500 vệ tinh

TTO - Ngày 1-12, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) thông báo phê duyệt giá thầu của hãng công nghệ vũ trụ SpaceX để triển khai lên đến 7.500 vệ tinh, nhưng tạm dừng một số quyết định khác.

Nga cảnh báo bắn hạ vệ tinh thương mại phương Tây nếu tham chiến tại Ukraine

TTO - Một quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Nga cho biết vệ tinh thương mại của Mỹ và các nước đồng minh có thể trở thành mục tiêu bắn hạ nếu có liên quan đến cuộc chiến tại Ukraine.

Chạy đua với Starlink, Nga phóng vệ tinh Internet băng thông rộng đầu tiên

TTO - Hãng thông tấn TASS đưa tin, ngày 22-10 tại sân bay vũ trụ Vostochny, Nga đã phóng tên lửa Soyuz-2.1b lên quỹ đạo mang theo 3 vệ tinh Internet băng thông rộng Gonets-M và vệ tinh Skif-D thế hệ mới.

Vệ tinh thu năng lượng Mặt trời để phát điện về Trái đất, giấc mơ sẽ thành hiện thực?

TTO - Tại Munich, kỹ sư của Hãng hàng không vũ trụ châu Âu Airbus giới thiệu một loại năng lượng sạch. Họ thu thập năng lượng Mặt trời bằng các tấm pin, biến nó thành vi sóng và chiếu qua một nhà chứa máy bay để biến nó thành điện.

Đứt Internet vệ tinh Starlink, binh sĩ Ukraine gọi trợ giúp

TTO - Các quan chức Ukraine nói với tờ Financial Times rằng các binh sĩ của họ phải đối mặt với việc mất kết nối Internet vệ tinh của Starlink trong những tuần gần đây.

Mỹ - Nga - Trung và 10 nước bắt tay xây mạng lưới vệ tinh bảo vệ Trái đất

TTO - Các nhà khoa học vũ trụ Mỹ, Nga, Trung Quốc và 10 quốc gia khác đã cùng nhau hợp tác phát triển 3 mạng lưới vệ tinh để nghiên cứu các mối đe dọa lớn đối với Trái đất.

Iran nhờ Nga phóng giúp vệ tinh Khayyam, bác bỏ dùng để do thám Ukraine

TTO - Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos thông báo vừa phóng thành công vệ tinh Khayyam của Iran. Nhiều ý kiến cho rằng Matxcơva có thể dùng vệ tinh này để cải thiện khả năng giám sát các mục tiêu quân sự tại Ukraine.

NASA dự báo sai về năng lượng Mặt trời, Trái đất biết tránh 'đường' nào?

TTO - Các chuyên gia hàng đầu ở NASA dự đoán từ năm 2021, năng lượng Mặt trời bước vào chu kỳ 25 mới sẽ rất nhẹ nhàng, nhưng thực tế diễn ra hoàn toàn ngược lại.

Malaysia và Ấn Độ phóng vệ tinh phủ sóng băng thông rộng ở châu Á - Thái Bình Dương

TTO - Hai vệ tinh của Malaysia và Ấn Độ được phóng lên quỹ đạo thành công, nhằm cải thiện vùng phủ sóng băng thông rộng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.