11/11/2020 16:25 GMT+7

Tàu vũ trụ SpaceX được NASA cấp giấy chứng nhận an toàn

TTXVN
TTXVN

TTO - Sau khi được NASA cấp giấy chứng nhận an toàn, SpaceX sẽ phóng tàu Crew Dragon đưa 3 phi hành gia Mỹ và 1 phi hành gia Nhật lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) trong vài ngày tới.

Tàu vũ trụ SpaceX được NASA cấp giấy chứng nhận an toàn - Ảnh 1.

Tàu vũ trụ của SpaceX vừa được NASA chính thức cấp giấy chứng nhận an toàn - Ảnh: REUTERS

Ngày 10-11, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã chính thức cấp giấy chứng nhận an toàn cho tàu vũ trụ Crew Dragon của tập đoàn công nghệ SpaceX của tỉ phú Elon Musk, cho phép tàu này thực hiện các chuyến bay thường xuyên.

Trong một tuyên bố, Giám đốc NASA Jim Bridenstine khẳng định: "Tôi vô cùng tự hào thông báo rằng chúng tôi sẽ đưa các chuyến bay vũ trụ định kỳ có người lái trở về lãnh thổ Mỹ với một tàu vũ trụ của Mỹ".

Dự kiến ngày 14-11 tới, 3 nhà du hành của NASA gồm Michael Hopkins, Victor Glover và Shannon Walker cùng nhà du hành người Nhật Bản Soichi Noguchi sẽ được đưa lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) bằng tàu Crew Dragon để thực hiện một sứ mệnh kéo dài 6 tháng. 

Theo kế hoạch, vụ phóng sẽ được tiến hành lúc 19h49 ngày 14-11 (giờ Mỹ, tức 7h49 ngày 15-11 - giờ Việt Nam) từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở bang Florida. Các nhà du hành dự kiến sẽ có mặt tại ISS sau 8 giờ kể từ khi khởi hành.

Theo ông Benji Reed - phụ trách các chuyến bay có người lái của SpaceX, trong vòng 15 tháng tới, tập đoàn này dự kiến thực hiện 7 vụ phóng tàu Crew Dragon đưa người và hàng hóa lên ISS. 

Chuyến bay chở người tiếp theo dự kiến được thực hiện vào cuối tháng 3-2021, mang theo một nhà du hành người châu Âu, một nhà du hành Nhật Bản và hai nhà du hành Mỹ.

Tàu không gian của tỉ phú Elon Musk lên vũ trụ Tàu không gian của tỉ phú Elon Musk lên vũ trụ

TTO - Tàu không gian có tên Crew Dragon của Công ty SpaceX với nhiệm vụ tương lai chở theo các phi hành gia Mỹ đã lên vũ trụ rạng sáng 2-3.

TTXVN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên