26/09/2023 06:17 GMT+7

Tin tức thế giới 26-9: Mỹ, Ba Lan ký thỏa thuận cho vay quốc phòng 2 tỉ USD

Mỹ, Ba Lan ký thỏa thuận cho vay quốc phòng 2 tỉ USD; Nga bắn hạ drone của Ukraine trên vùng Belgorod, Kursk; Mỹ lên án vụ tấn công Đại sứ quán Cuba... là một số tin tức thế giới đáng chú ý ngày 26-9.

Binh sĩ Ba Lan bước lên xe tăng Abrams M1A1 FEP trong cuộc diễn tập thử nghiệm, trước buổi trình diễn pháo binh thường niên ‘Lửa mùa thu 23’ tại một trường bắn quân sự ở Bemowo Piskie gần Orzysz, Ba Lan, ngày 16-9 - Ảnh: REUTERS

Binh sĩ Ba Lan bước lên xe tăng Abrams M1A1 FEP trong cuộc diễn tập thử nghiệm, trước buổi trình diễn pháo binh thường niên ‘Lửa mùa thu 23’ tại một trường bắn quân sự ở Bemowo Piskie gần Orzysz, Ba Lan, ngày 16-9 - Ảnh: REUTERS

* Mỹ, Ba Lan ký thỏa thuận cho vay quốc phòng 2 tỉ USD

Ngày 25-9, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này đã ký một thỏa thuận cho vay trực tiếp trị giá 2 tỉ USD để hỗ trợ chương trình hiện đại hóa quốc phòng của Ba Lan.

Theo Hãng tin Reuters, thỏa thuận tài trợ quân sự trên thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa hai nước giữa thời điểm Ba Lan tìm cách tăng cường lực lượng vũ trang sau khi Nga tiến hành "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, khoản vay này sẽ được sử dụng để giúp thanh toán cho chương trình hiện đại hóa quốc phòng của Ba Lan thông qua việc mua vũ khí từ Mỹ.

* Belarus khẳng định sẵn sàng hợp tác với Ba Lan

Theo Hãng tin BelTA, ngày 25-9, Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin tuyên bố Minsk sẵn sàng hợp tác với phía Ba Lan để đảm bảo an ninh trong khu vực.

Bộ trưởng Khrenin lưu ý rằng các quốc gia láng giềng của Belarus đang lợi dụng truyền thông để tăng cường lực lượng ở khu vực biên giới, với phạm vi huấn luyện tác chiến và chiến đấu được mở rộng cũng như cơ sở hạ tầng quân sự đang phát triển.

Bộ trưởng Khrenin cũng nhấn mạnh: "Chúng tôi đã mời các đối tác Ba Lan tham gia các cuộc tập trận Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO). Và bây giờ chúng tôi nói rằng chúng tôi sẵn sàng hợp tác với quân đội Ba Lan để đảm bảo an ninh trong khu vực".

* Nga bắn hạ drone của Ukraine trên vùng Belgorod, Kursk

Hai người phụ nữ nhìn ngôi nhà bị phá hủy trong các cuộc tấn công của Ukraine ở thị trấn Valuyki, vùng Belgorod, hồi tháng 7 vừa qua - Ảnh: AFP

Hai người phụ nữ nhìn ngôi nhà bị phá hủy trong các cuộc tấn công của Ukraine ở thị trấn Valuyki, vùng Belgorod, hồi tháng 7 vừa qua - Ảnh: AFP

Thống đốc Belgorod Vyacheslav Gladkov cho biết trên Telegram rằng các đơn vị phòng không Nga đã bắn hạ 7 máy bay không người lái của Ukraine trên khu vực phía nam Belgorod trong ngày 25-9.

Bộ Quốc phòng Nga sau đó cho biết lực lượng Nga đã phá hủy hai máy bay không người lái trên khu vực Kursk. Bộ này không cung cấp thông tin chi tiết về vụ tấn công.

Cả hai vùng Belgorod và Kursk đều giáp Ukraine.

* Chính phủ Mỹ đóng cửa sẽ khiến xếp hạng tín dụng gặp rủi ro

Theo hãng xếp hạng tín dụng Moody's, nếu Chính phủ Mỹ đóng cửa vào cuối tuần này trong bối cảnh bế tắc ở Quốc hội, xếp hạng tín dụng của nước này sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực.

Moody's là tổ chức xếp hạng lớn duy nhất duy trì xếp hạng nợ công của Mỹ ở mức cao nhất. Cảnh báo từ Moody's cũng nhấn mạnh nguy cơ kinh tế tiềm tàng đối với Mỹ khi không đạt được thỏa thuận duy trì nguồn tài trợ cho chính phủ trước cuối tháng.

* Mỹ lên án vụ tấn công mới nhất vào Đại sứ quán Cuba

Ngày 25-9, Mỹ đã lên án vụ tấn công mới nhất vào Đại sứ quán Cuba ở Washington, trong đó một người đàn ông được cho là đã ném hai quả bom xăng Molotov vào đại sứ quán.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller nói với các phóng viên: "Tất cả các cuộc tấn công và đe dọa nhằm vào các cơ sở ngoại giao là không thể chấp nhận được".

Theo Hãng tin AFP, ông Miller cũng cam đoan Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ đảm bảo an toàn và an ninh cho các cơ sở ngoại giao, cũng như các nhà ngoại giao làm việc tại đó.

* Ông Macron: Pháp sẽ "lấy lại quyền kiểm soát" giá điện

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - Ảnh: REUTERS

Ngày 25-9, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định chính phủ của ông sẽ "lấy lại quyền kiểm soát" giá điện vào cuối năm nay.

Không nêu rõ từng bước thực hiện, ông Macron cho biết quyền sở hữu nhà nước đối với Tập đoàn Điện lực Pháp EDF và đội tàu hạt nhân sẽ giúp Pháp đạt được điều này.

"Vào tháng 10, chúng tôi sẽ có thể công bố giá điện phù hợp với khả năng cạnh tranh của chúng tôi", ông Macron nói, đồng thời cho biết thêm rằng giá điện mới sẽ áp dụng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp.

* Mỹ bắt giữ thành viên chủ chốt của IS ở Syria

Ngày 25-9, Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ cho biết lực lượng của họ đã bắt giữ một thành viên quan trọng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), sau khi tiến hành một cuộc tấn công bằng trực thăng ở miền bắc Syria vào ngày 23-9.

"Abu Halil al-Fad'ani, một quan chức điều hành và hỗ trợ IS ở Syria, đã bị bắt trong cuộc đột kích. Al-Fad'ani được đánh giá là có mối quan hệ với toàn bộ mạng lưới IS trong khu vực", Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ tuyên bố.

Tút nhan sắc cho David

Nhân viên quét bụi và những mảnh vụn khỏi Tượng David nổi tiếng ở bảo tàng nghệ thuật Galleria dell'Accademia tại Florence, Ý vào ngày 25-9. Tượng David (1501 - 1504) là một kiệt tác của nghệ thuật điêu khắc thời Phục Hưng và là một trong hai tác phẩm điêu khắc vĩ đại nhất của Michelangelo (tác phẩm còn lại là Pietà - Đức Mẹ sầu bi) - Ảnh: REUTERS

Nhân viên quét bụi và những mảnh vụn khỏi tượng David nổi tiếng ở Bảo tàng nghệ thuật Galleria dell'Accademia tại Florence, Ý vào ngày 25-9. Tượng David (1501 - 1504) là một kiệt tác của nghệ thuật điêu khắc thời Phục hưng và là một trong hai tác phẩm điêu khắc vĩ đại nhất của Michelangelo (tác phẩm còn lại là Pietà - Đức Mẹ sầu bi) - Ảnh: REUTERS

Xe tăng chiến đấu Abrams của Mỹ đã tới UkraineXe tăng chiến đấu Abrams của Mỹ đã tới Ukraine

Ukraine công bố thông tin đã tiếp nhận những chiếc xe tăng chiến đấu Abrams đầu tiên từ Mỹ trong lúc quân đội nước này đang phản công ở phía đông và nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên