25/09/2023 23:21 GMT+7

Malaysia tăng cường xuất khẩu dầu cọ sang Trung Quốc

Malaysia dự kiến tăng lượng dầu cọ xuất khẩu sang Trung Quốc thêm 500.000 tấn trước làn sóng hạn chế dầu ăn nhập khẩu của EU nhằm ngăn nạn phá rừng.

Trước áp lực từ EU, Malaysia tăng cường xuất khẩu dầu cọ sang Trung Quốc - Ảnh: JAKARTA POST

Trước áp lực từ EU, Malaysia tăng cường xuất khẩu dầu cọ sang Trung Quốc - Ảnh: JAKARTA POST

Theo Hãng tin AFP, Malaysia tăng cường xuất khẩu dầu cọ sang Trung Quốc sau khi 27 nước thành viên của Liên minh châu Âu (EU) hạn chế nhập khẩu dầu ăn Malaysia để ngăn nạn phá rừng từ đầu năm 2023.

Ngày 25-9, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Cây trồng và Hàng hóa Malaysia Fadillah Yusof cho biết nước này sẽ tăng lượng dầu cọ xuất khẩu sang Trung Quốc thêm 500.000 tấn mỗi năm.

“Trong năm 2022, tổng khối lượng dầu cọ và các sản phẩm từ cọ Malaysia xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 3,14 triệu tấn. 

Không những vậy, tổng khối lượng xuất khẩu sang Bắc Kinh của mặt hàng này dự kiến đạt 3,2 triệu tấn trong năm 2023”, ông Yusof nói với AFP.

Bộ trưởng tiết lộ thêm con số này sẽ tiếp tục tăng vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau khi lượng dầu cọ xuất khẩu sang Trung Quốc tăng thêm 500.000 tấn.

Hồi tháng 1-2023, Malaysia - nhà sản xuất dầu cọ lớn thứ hai thế giới - tuyên bố họ có thể ngừng xuất khẩu sản phẩm này sang EU sau khi khối này áp đặt các lệnh hạn chế nhập khẩu đối với dầu ăn để ngăn chặn nạn phá rừng.

Các nhà bảo vệ môi trường xem dầu cọ là nguyên nhân của nạn phá rừng tại các khu rừng nhiệt đới ở Malaysia và Indonesia. Chính vì thế, các quốc gia trong khối EU đã đặt ra các hạn chế đối với loại dầu trên như một cách để ngăn chặn nạn phá rừng.

Trong khi đó, hai nhà sản xuất dầu cọ hàng đầu thế giới coi các hạn chế này là các rào cản thương mại và đã đưa ra các biện pháp bảo hộ đối với ngành công nghiệp hạt có dầu trong nước.

Indonesia và Malaysia chiếm 85% lượng xuất khẩu dầu cọ của thế giới, đã đệ đơn kiện Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) để phản đối quy định của EU.

Nhà sản xuất dầu cọ lớn thứ 2 thế giới cân nhắc cấm xuất khẩu dầu cọ sang EUNhà sản xuất dầu cọ lớn thứ 2 thế giới cân nhắc cấm xuất khẩu dầu cọ sang EU

Malaysia cho biết họ có thể ngừng xuất khẩu dầu cọ sang Liên minh châu Âu (EU) sau khi khối này áp đặt các hạn chế nhập khẩu đối với dầu ăn để ngăn chặn nạn phá rừng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên