15/06/2022 17:26 GMT+7

Indonesia sa thải bộ trưởng thương mại sau tranh cãi xuất khẩu dầu cọ

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 15-6, Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên bố cải tổ nội các, sa thải bộ trưởng thương mại và bổ nhiệm bộ trưởng mới sau tranh cãi về một loạt chính sách giới hạn xuất khẩu dầu cọ.

Indonesia sa thải bộ trưởng thương mại sau tranh cãi xuất khẩu dầu cọ - Ảnh 1.

Cựu bộ trưởng thương mại Indonesia Muhammad Lutfi - Ảnh: VOI

Theo Hãng tin Reuters, ông Zulkifli Hasan, chủ tịch Đảng Partai Amanat Nasional (PAN) và là cựu bộ trưởng lâm nghiệp Indonesia, đã tuyên thệ nhậm chức bộ trưởng thương mại mới của Indonesia.

Cựu bộ trưởng thương mại Muhammad Lutfi trước đó đã đối mặt với làn sóng chỉ trích sau khi thực hiện bước ngoặt chính sách nhằm kiềm chế giá dầu ăn trong nước tăng lên, trong đó có lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ.

Lệnh cấm xuất khẩu kéo dài 3 tuần này đã gây chấn động thị trường toàn cầu và dẫn đến hàng loạt vụ bắt giữ với cáo buộc tham nhũng, trước khi được dỡ bỏ vào ngày 23-5.

Ông Widodo cho biết bản thân tin tưởng ông Zulkifli có thể giải quyết vấn đề hiện nay vì "bề dày thành tích" và "kinh nghiệm thực chiến" của ông này.

Tân bộ trưởng Zulkifli cũng cam kết sẽ "nhanh chóng giải quyết các vấn đề về nguồn cung và giá dầu ăn".

Ông Widodo cũng bổ nhiệm ông Hadi Tjahjanto làm bộ trưởng nông nghiệp.

Ông Tjahjanto từng mang quân hàm đại tướng và giữ chức tư lệnh Lực lượng vũ trang Indonesia giai đoạn từ tháng 12-2017 đến tháng 11-2021.

Ngoài ra, ông Widodo bổ nhiệm 3 thứ trưởng mới cho Bộ Nội vụ, Bộ Nông nghiệp và quy hoạch không gian, cũng như Bộ Nhân lực.

Hải quân Indonesia bị tố Hải quân Indonesia bị tố 'vòi' 375.000 USD để thả tàu nước ngoài bị bắt

TTO - Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin riêng cho biết hải quân Indonesia đã yêu cầu tàu chở nhiên liệu mà họ bắt giữ vào tuần trước nộp 375.000 USD để đổi lấy tự do. Phía hải quân Indonesia phủ nhận cáo buộc này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên