25/09/2023 20:51 GMT+7

Lực lượng không gian Mỹ tiết lộ ý định lập đường dây nóng với Trung Quốc

Tướng Chance Saltzman, tư lệnh Lực lượng không gian Mỹ, cho biết lực lượng này vừa có các cuộc thảo luận nội bộ về việc thiết lập đường dây nóng với Trung Quốc để ngăn các cuộc khủng hoảng trong không gian.

Tướng Chance Saltzman, tư lệnh Lực lượng không gian Mỹ, phát biểu trước báo giới ở Tokyo, Nhật Bản ngày 25-9 - Ảnh: REUTERS

Tướng Chance Saltzman, tư lệnh Lực lượng không gian Mỹ, phát biểu trước báo giới ở Tokyo, Nhật Bản ngày 25-9 - Ảnh: REUTERS

Chia sẻ với Hãng tin Reuters ngày 25-9, tướng Chance Saltzman chỉ ra việc lập đường dây liên lạc trực tiếp giữa Lực lượng không gian Mỹ và phía Trung Quốc sẽ giúp ngăn tình trạng căng thẳng leo thang.

“Về phía Mỹ, chúng tôi đã thảo luận chuyện mở đường dây liên lạc nhằm đảm bảo rằng nếu xảy ra khủng hoảng, chúng tôi biết mình có thể liên lạc với ai” - ông Saltzman tiết lộ, đồng thời lưu ý việc dẫn dắt các cuộc thảo luận trong tương lai sẽ tùy thuộc Tổng thống Joe Biden và Bộ Ngoại giao Mỹ.

Hiện Trung Quốc chưa phản ứng với ý định trên của Mỹ. 

Thông tin trên được tiết lộ giữa bối cảnh Lực lượng không gian Mỹ đang xem xét thành lập phân nhánh tại Nhật Bản, trong lúc Trung Quốc cho thấy nhiều tham vọng quân sự ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. 

Trong khi đó, cuộc chiến ở Ukraine đã cho thấy tầm quan trọng của năng lực không gian trong chiến đấu.

Trong diễn biến liên quan, ông Saltzman đã có cuộc hội đàm với các quan chức quốc phòng hàng đầu Nhật Bản tại Tokyo hôm nay (25-9). Ông xác nhận Lực lượng không gian Mỹ đang xem xét khả năng thành lập đơn vị tại Nhật Bản.

Tư lệnh Lực lượng không gian Mỹ không cung cấp thông tin chi tiết về địa điểm hoặc mục đích của đơn vị nói trên, nhưng cho biết nó có thể giống với đơn vị không gian được thành lập ở Hàn Quốc vào tháng 11 năm ngoái.

Ông Saltzman giải thích sự hợp tác sâu rộng hơn với các quốc gia có cùng chí hướng như Nhật Bản sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp Mỹ giám sát và hiểu rõ các hoạt động trong lĩnh vực không gian nhằm đối phó Trung Quốc và chống lại “các hoạt động vùng xám” như gây nhiễu tín hiệu vệ tinh.

Lực lượng không gian Mỹ được thành lập vào năm 2019. Hiện tại lực lượng này cũng không có đường dây liên lạc trực tiếp với phía Nga.

Mỹ cung cấp 522 triệu USD hỗ trợ hệ thống năng lượng UkraineMỹ cung cấp 522 triệu USD hỗ trợ hệ thống năng lượng Ukraine

Mỹ đồng ý cung cấp 522 triệu USD cho Kiev trong lúc Ukraine đang nỗ lực sửa chữa cơ sở hạ tầng năng lượng sau các cuộc không kích của Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên