22/09/2023 16:23 GMT+7

Xuất dầu ăn thừa qua Mỹ, Trung Quốc thu về 390 triệu USD mỗi năm

Các biện pháp khuyến khích tăng tiêu thụ nhiên liệu thân thiện với môi trường của Mỹ đã tạo ra một thị trường lớn cho dầu ăn thừa của Trung Quốc, đạt 390 triệu USD chỉ trong 12 tháng qua.

Dầu ăn thừa tạo ra thị trường hàng trăm triệu USD giữa Trung Quốc và Mỹ - Ảnh minh họa: EUROACTIV

Dầu ăn thừa tạo ra thị trường hàng trăm triệu USD giữa Trung Quốc và Mỹ - Ảnh minh họa: EUROACTIV

Dầu ăn thừa, hay dầu thải, là loại dầu ăn đã qua sử dụng (used cooking oil - UCO), chỉ các loại dầu ăn và phụ phẩm, cặn thức ăn trong quá trình chiên (rán). Theo dữ liệu hải quan Trung Quốc, thị trường xuất khẩu dầu ăn thừa của nước này sang Mỹ đã gia tăng nhanh chóng do ảnh hưởng từ chính sách môi trường.

Cụ thể, Trung Quốc bắt đầu xuất dầu ăn thừa sang Mỹ nhiều hơn kể từ tháng 10-2022. Đây là cột mốc đánh dấu hai tháng từ sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden thông qua Đạo luật Giảm lạm phát (IRA).

Hôm 22-9, Reuters dẫn dữ liệu hải quan Trung Quốc cho thấy trong 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu dầu ăn thừa của Trung Quốc sang Mỹ đạt tổng cộng 384.000 tấn, chiếm 65% tổng nhập khẩu của Mỹ trong cùng thời gian.

Đạo luật IRA khuyến khích sử dụng năng lượng sạch thông qua các biện pháp kích thích sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững (SAF), đồng thời ưu đãi thêm cho nhiên liệu sinh học.

Dầu ăn thừa có thể được tinh chế thành SAF và nhiên liệu sinh học, trộn với nhiên liệu thông thường để giảm lượng thải carbon. Dầu ăn thừa cũng là nguyên liệu cho dầu diesel tái tạo, có tính chất hóa học tương đương với diesel làm từ dầu mỏ.

Dầu ăn thừa có giá khoảng 1/3 so với dầu thực vật tươi, và có hàm lượng carbon thấp hơn dầu cọ hoặc dầu hạt cải, vốn là những loại dầu cũng được dùng làm nguyên liệu thô.

Theo quy định của IRA, các nhà sản xuất nhiên liệu sinh học sẽ được nhận khoản tín dụng thuế 1 USD trên mỗi gallon. Trong khi đó, một khoản tín dụng thuế mới cho phép các nhà sản xuất SAF được 1,75 USD/gallon.

Dầu diesel sinh học làm từ dầu ăn thừa có mức năng lượng thấp hơn diesel từ dầu mỏ một chút, nhưng lại có thể giúp giảm ô nhiễm khí nhà kính lên tới 83%, theo một nghiên cứu năm 2022 của Phòng thí nghiệm quốc gia Argonne (Mỹ).

Trung Quốc hiện là nhà sản xuất dầu ăn thừa lớn nhất thế giới, tạo ra 11,4 tỉ lít mỗi năm, theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Mỹ mua hơn nửa triệu thùng dầu ăn đã qua sử dụng từ Trung Quốc để làm gì?Mỹ mua hơn nửa triệu thùng dầu ăn đã qua sử dụng từ Trung Quốc để làm gì?

Mỹ nhập khẩu hơn nửa triệu thùng dầu ăn đã qua sử dụng của Trung Quốc. Họ làm gì với số dầu ăn này?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên