15/07/2023 06:57 GMT+7

Mỹ mua hơn nửa triệu thùng dầu ăn đã qua sử dụng từ Trung Quốc để làm gì?

Mỹ nhập khẩu hơn nửa triệu thùng dầu ăn đã qua sử dụng của Trung Quốc. Họ làm gì với số dầu ăn này?

Dầu diesel tái tạo làm từ dầu ăn đã qua sử dụng - Ảnh: THE COOL DOWN

Dầu diesel tái tạo làm từ dầu ăn đã qua sử dụng - Ảnh: THE COOL DOWN

Theo Hãng tin Bloomberg, số dầu ăn này sẽ được dùng để sản xuất dầu diesel tái tạo - loại nhiên liệu được làm từ chất thải thực phẩm.

Thông tin từ Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA), dầu diesel tái tạo là một loại nhiên liệu sinh học giống hệt về mặt hóa học với nhiên liệu diesel truyền thống. Nó được sản xuất từ dầu ăn đã qua sử dụng.

Điều này có nghĩa là nó có thể được sử dụng trong động cơ diesel thông thường và trộn lẫn với nhiên liệu diesel. Nhưng thay vì được làm từ dầu thô, nó được làm từ dầu thực vật hoặc mỡ động vật đã qua sử dụng.

Rudolf Diesel, người phát minh động cơ diesel, cũng đã thử nghiệm dùng dầu thực vật như một nguồn năng lượng, theo báo cáo của EIA. Tuy nhiên phải đến đầu những năm 2000, các công ty mới bắt đầu sản xuất nhiên liệu sinh học này với số lượng lớn.

Bộ Năng lượng Mỹ cho biết hiện có 5 nhà máy ở Mỹ sản xuất dầu diesel tái tạo.

Mặc dù nguồn nhiên liệu đáng kinh ngạc này là một khoản đầu tư thông minh, nhưng các nhà sản xuất vẫn cần nguyên liệu thô để hoạt động.

Hiện tại, họ đang mua dầu ăn đã qua sử dụng từ Trung Quốc. Món ăn tại các nhà hàng Trung Quốc chủ yếu chiên xào, nên lượng dầu thải khá nhiều.

Công ty phân tích Kpler nói với Hãng tin Bloomberg rằng 530.000 thùng dầu đã được vận chuyển trong hai tháng đầu năm 2023, là lần nhập khẩu đầu tiên thuộc loại này.

Dầu diesel tái tạo là một lựa chọn tài chính tốt cho các công ty, vì có nguồn cung cấp dầu thực vật gần như vô tận so với một lượng dầu thô hạn chế. 

Ngoài ra, họ còn nhận được các khoản trợ cấp của chính phủ. Khi thị trường phát triển, những khoản tiết kiệm này có thể được chuyển cho người tiêu dùng.

Nguồn nhiên liệu này cũng thân thiện với môi trường, trong khi khai thác dầu thô từ lòng đất gây ô nhiễm môi trường.

Cạnh đó, việc sản xuất và sử dụng dầu diesel tái tạo chỉ tạo ra lượng khí giữ nhiệt bằng khoảng 20% so với dầu diesel truyền thống, giúp làm chậm gia tăng nhiệt trên toàn thế giới.

Theo Bộ Năng lượng Mỹ, gần 1 tỉ gallon dầu diesel tái tạo đã được Mỹ sản xuất kể từ năm 2020. Bộ này dự kiến 6 nhà máy mới sẽ mở cửa trong tương lai gần, nâng công suất sản xuất dầu diesel tái tạo của Mỹ lên 2 tỉ gallon.

Dầu diesel tái tạo và dầu diesel sinh học có giống nhau?

Theo Bộ Năng lượng Mỹ, dầu diesel tái tạo và dầu diesel sinh học không phải là nhiên liệu giống nhau.

Dầu diesel tái tạo, trước đây được gọi là dầu diesel xanh, là một loại hydrocarbon được sản xuất thường xuyên nhất bằng phương pháp xử lý hydro và cũng thông qua quá trình khí hóa, nhiệt phân cũng như các công nghệ sinh hóa và nhiệt hóa khác. Nó đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật ASTM D975 cho động cơ diesel dầu mỏ.

Trong khi đó dầu diesel sinh học là một este mono-alkyl được sản xuất thông qua quá trình transester hóa. Dầu diesel sinh học đáp ứng tiêu chuẩn ASTM D6751 và được phê duyệt để pha trộn với dầu diesel.

Hàn Quốc gia hạn trợ giá dầu diesel đến cuối năm nayHàn Quốc gia hạn trợ giá dầu diesel đến cuối năm nay

Chương trình trợ giá dầu diesel ở Hàn Quốc sẽ được gia hạn tới cuối năm nay nhằm giảm bớt gánh nặng cho người dân do chi phí nhiên liệu tăng cao.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên