Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Brazil muốn mua dầu diesel của Nga nhiều nhất có thể

13/07/2022 07:22 GMT+7

TTO - Ngày 12-7, Ngoại trưởng Brazil Carlos Franca cho biết nước này đang tìm cách mua càng nhiều dầu diesel càng tốt từ Nga, và các giao dịch đã được chốt "gần như là ngày hôm qua".

Brazil muốn mua dầu diesel của Nga nhiều nhất có thể - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Brazil Carlos Franca - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ông Franca không cung cấp thêm thông tin chi tiết về các giao dịch với Nga.

Phát biểu trước báo giới trong chuyến thăm trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York (Mỹ), ông Franca nói: "Chúng tôi phải đảm bảo rằng chúng tôi có đủ dầu diesel cho ngành kinh doanh nông sản Brazil và tất nhiên, cho cả các tài xế Brazil. Đó là lý do tại sao chúng tôi tìm kiếm các nhà cung cấp dầu diesel an toàn và đáng tin cậy, Nga là một trong số đó".

Ngoại trưởng Franca cũng cho biết Brazil đang tìm cách mua dầu từ Nga "càng nhiều càng tốt".

Hiện vẫn chưa rõ Brazil sẽ mua dầu diesel của Nga bằng cách nào để không chống lại các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt lên Matxcơva vì xung đột tại Ukraine.

Khi được hỏi liệu có bất kỳ sự phản đối nào của phương Tây đối với kế hoạch mua dầu diesel từ Nga hay không, ông Franca trả lời: "Tôi không nghĩ vậy".

"Nga là đối tác chiến lược của Brazil. Chúng tôi là đối tác của BRICS", ông Franca cho biết, đề cập đến một khối của các nền kinh tế lớn mới nổi gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

"Chúng tôi phụ thuộc rất nhiều vào phân bón xuất khẩu từ Nga và cả Belarus. Và tất nhiên, Nga là nhà cung cấp dầu và khí đốt tuyệt vời. Bạn có thể hỏi Đức về điều đó. Có thể hỏi châu Âu về điều đó. Tại Brazil, chúng tôi đang thiếu hụt những thứ này", ông nói thêm.

Cuối ngày 12-7, một vài nguồn thạo tin nói với Reuters rằng Chính phủ Brazil đã tổ chức 2 cuộc họp giữa ít nhất ba nhà xuất khẩu dầu diesel của Nga và các nhà phân phối nhiên liệu ở Brazil.

Những người này tiết lộ Đại sứ Nga tại Brazil Alexey Kazimirovitch Labetskiy cũng có mặt tại các cuộc họp đó.

Một người trong số các nguồn tin của Reuters cho hay Bộ Ngoại giao và năng lượng Brazil là phía chủ trì các cuộc đàm phán, với mục tiêu trấn an các công ty tham gia rằng họ sẽ không trở thành mục tiêu của các lệnh trừng phạt quốc tế nếu kinh doanh với các nhà cung cấp của Nga.

Hôm 11-7, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro thông báo đã đạt được một thỏa thuận cùng Matxcơva để mua dầu diesel rẻ hơn nhiều. Giá nhiên liệu cao đã làm ảnh hưởng đến hy vọng tái đắc cử của ông Bolsonaro trước cuộc bầu cử vào tháng 10.

Tin thế giới 13-7: Giáo hoàng nói về việc từ chức; Lãnh đạo Myanmar thăm Nga bàn về quốc phòng Tin thế giới 13-7: Giáo hoàng nói về việc từ chức; Lãnh đạo Myanmar thăm Nga bàn về quốc phòng

TTO - Ukraine dự kiến tăng xuất khẩu ngũ cốc hằng tháng thêm nửa triệu tấn; Mỹ buộc tội 2 nhà quản lý tài sản tính rửa tiền cho Venezuela; Nga và Myanmar sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng... là một số tin tức thế giới đáng chú ý ngày 13-7.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận