08/07/2022 22:43 GMT+7

Ông Putin: Tiếp tục trừng phạt Nga sẽ gây hậu quả thảm khốc về giá năng lượng

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo việc phương Tây tiếp tục sử dụng các biện pháp trừng phạt chống lại Nga sẽ dẫn đến hậu quả thảm khốc về giá năng lượng cho người dân các nước châu Âu.

Ông Putin: Tiếp tục trừng phạt Nga sẽ gây hậu quả thảm khốc về giá năng lượng - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Phát biểu trong cuộc họp trực tuyến với các quan chức cấp cao ngày 8-7, ông Putin cho rằng việc tìm cách không phụ thuộc vào năng lượng của Nga khiến giá khí đốt tăng ở châu Âu, Hãng Reuters đưa tin.

"Đúng, chúng ta biết rằng châu Âu đang cố thay thế các nguồn năng lượng của Nga. Tuy nhiên, dự đoán kết quả của những hành động như vậy là giá khí đốt trên thị trường giao ngay sẽ tăng và chi phí sử dụng năng lượng cho người tiêu dùng tăng lên", ông Putin cho biết.

"Tất cả những điều này một lần nữa cho thấy các biện pháp trừng phạt nhằm hạn chế Nga gây ra nhiều thiệt hại hơn cho những quốc gia áp đặt chúng. Việc sử dụng thêm các biện pháp trừng phạt có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng hơn, và nói không quá lời có thể thảm khốc trên thị trường năng lượng toàn cầu", ông Putin nói.

Ông Putin cũng xác nhận một số ảnh hưởng đến Nga do các lệnh trừng phạt và cho rằng việc tấn công vào nền kinh tế Nga (của phương Tây) dù thất bại nhưng có gây tổn hại. Các công ty Nga phải chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng châu Âu cấm vận dầu Nga.

Phát biểu của ông Putin đưa ra trong bối cảnh Hội nghị các bộ trưởng ngoại giao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ngày 8-7 tập trung rất mạnh vào tình hình chiến sự tại Ukraine và kêu gọi chấm dứt chiến sự ngay lập tức.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho rằng các bộ trưởng của các nước phương Tây "gần như ngay lập tức đi chệch hướng khi lên phát biểu và điên cuồng đưa ra những lời chỉ trích nhằm vào Liên bang Nga liên quan đến tình hình ở Ukraine".

Trong khi đó, một quan chức phương Tây tại hội nghị cho rằng tình hình thực tế tại cuộc họp (không khí căng thẳng) cho thấy khả năng ông Putin dự họp thượng đỉnh G20 vào tháng 11 tới sẽ thấp đi.

Ông Putin: Ông Putin: 'Nếu phương Tây muốn đánh bại Nga trên chiến trường, hãy để họ thử'

TTO - Theo Hãng tin Tass và AFP, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thách thức phương Tây thử đánh bại Nga trên chiến trường và nói rằng chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đánh dấu sự chuyển hướng sang một "thế giới đa cực".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên