Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Tổng thống Indonesia: Ông Putin đồng ý mở tuyến đường biển xuất khẩu lúa mì Ukraine

01/07/2022 09:28 GMT+7

TTO - Ngày 30-6, sau cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết ông Putin đã đồng ý mở một tuyến đường biển dành cho xuất khẩu lúa mì của Ukraine trong bối cảnh khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Tổng thống Indonesia: Ông Putin đồng ý mở tuyến đường biển xuất khẩu lúa mì Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) bắt tay Tổng thống Indonesia Joko Widodo sau cuộc họp báo tại Điện Kremlin ở Matxcơva, Nga ngày 30-6 - Ảnh: AFP

"Tôi thực sự cảm kích Tổng thống Putin. Ông đã nói sẽ đảm bảo an ninh cho nguồn cung cấp thực phẩm và phân bón từ cả Ukraine và Nga. Đây là tin tốt", ông Widodo nói trong cuộc họp báo chung với ông Putin sau cuộc gặp của họ tại Điện Kremlin.

Nhà lãnh đạo Indonesia cho biết ông ủng hộ những nỗ lực của Liên Hiệp Quốc nhằm đưa lương thực, phân bón của Ukraine và Nga quay trở lại chuỗi cung ứng toàn cầu, trong đó có kế hoạch mở tuyến đường trên biển Đen để xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine.

Các báo cáo cho biết Liên Hiệp Quốc đã thảo luận với cả Nga và Ukraine cũng như Thổ Nhĩ Kỳ về kế hoạch cụ thể này.

"Thực phẩm và phân bón là một vấn đề nhân đạo. Hàng trăm triệu người đã bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn của chuỗi cung ứng lương thực và phân bón, đặc biệt ở các quốc gia đang phát triển", ông Widodo nói.

Trong khi đó, theo Hãng tin Tass, ông Putin nói: "Chúng tôi sẵn sàng đáp ứng đầy đủ nhu cầu của các nhà sản xuất nông nghiệp từ Indonesia và các quốc gia thân thiện khác về phân kali, nitơ, phốt phát và nguyên liệu thô dành cho sản xuất".

Trước đây ông Putin đã nhấn mạnh rằng Nga không ngăn chặn việc xuất khẩu lương thực. Ông nói chính các lệnh trừng phạt của phương Tây và việc họ viện trợ quân sự cho Ukraine là nguyên nhân cản trở xuất khẩu lương thực Ukraine.

Tin thế giới 1-7: Ông Tập sang Hong Kong rồi lại về, rồi lại sang; Hàn Quốc ký kết với NATO Tin thế giới 1-7: Ông Tập sang Hong Kong rồi lại về, rồi lại sang; Hàn Quốc ký kết với NATO

TTO - Lễ kỷ niệm 25 năm Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc; Ba Lan lên án hành vi phá hoại các ngôi mộ; Nga sẵn sàng đáp ứng nhu cầu phân bón cho các nước thân thiện... là một số tin thế giới đáng chú ý sáng 1-7.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận