12/07/2022 19:05 GMT+7

EU đóng băng 13,8 tỉ USD tài sản của Nga

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Ông Didier Reynders, ủy viên tư pháp của Liên minh châu Âu (EU), cho biết khối này đã đóng băng số tài sản trị giá 13,8 tỉ USD của Nga kể từ khi chiến sự Ukraine nổ ra vào ngày 24-2.

EU đóng băng 13,8 tỉ USD tài sản của Nga - Ảnh 1.

Ông Didier Reynders, ủy viên tư pháp của Liên minh châu Âu - Ảnh: REUTERS

"Hiện tại, chúng tôi đã đóng băng 13,8 tỉ euro (13,8 tỉ USD) từ các nhà tài phiệt và các tổ chức khác", ông Reynders nói với các phóng viên ở Prague, CH Czech.

Cũng theo ông Reynders, hơn 12 tỉ trong số 13,8 tỉ USD nói trên đến từ 5 quốc gia thành viên. Vị ủy viên tư pháp EU từ chối nêu tên 5 quốc gia này và kêu gọi các thành viên khác của khối sẽ sớm nỗ lực hơn nữa.

Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner cho biết tính tới giữa tháng 6, Đức đóng băng số tài sản trị giá 4,48 tỉ USD của Nga.

Bộ trưởng Tư pháp Ukraine Denys Maliuska cho rằng số tài sản EU đóng băng nên được dùng để trang trải, bồi thường thiệt hại chiến tranh.

"Chúng tôi đang phải gánh chịu thiệt hại về kinh tế và thật vô nghĩa nếu bù đắp thiệt hại đó bằng tiền thuế của người Ukraine hay người châu Âu", ông Maliuska cho hay.

Vào cuối tháng 6, Lực lượng đặc nhiệm đa phương REPO, bao gồm Anh, Canada, Nhật Bản, Mỹ và các đồng minh khác, thông báo đã phong tỏa 330 tỉ USD nguồn tài chính thuộc sở hữu của giới tinh hoa và Ngân hàng Trung ương Nga kể từ tháng 2.

Cho đến nay, EU đã thông qua 6 gói trừng phạt chống lại Nga, bao gồm lệnh cấm đối với hầu hết các hoạt động nhập khẩu dầu của Matxcơva.

Có tổng cộng 98 công ty và 1.158 cá nhân, bao gồm Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Sergei Lavrov, bị đóng băng tài sản ở nước ngoài và bị cấm nhập cảnh vào EU.

Ngày 12-7, EU quyết định cung cấp thêm 1 tỉ euro hỗ trợ tài chính vĩ mô (MFA) cho Ukraine.

Cùng với MFA khẩn cấp trị giá 1,2 tỉ euro được giải ngân vào đầu năm nay, tổng hỗ trợ tài chính vĩ mô từ EU cho Ukraine kể từ khi bắt đầu nổ ra cuộc xung đột với Nga hiện đạt 2,2 tỉ euro và dự kiến ​​còn tăng thêm trong những tháng tới.

Hỗ trợ tài chính này bổ sung cho các hỗ trợ khác của EU dành cho Ukraine trong các lĩnh vực nhân đạo, phát triển, hải quan và quốc phòng.

Reuters: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Nga Reuters: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Nga 'mở cửa' cho ngũ cốc Ukraine

TTO - Hãng tin Reuters cho biết Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đề cập đến Nga tại cuộc họp ngoại trưởng G20, kêu gọi Matxcơva mở cửa cho ngũ cốc Ukraine xuất khẩu ra thế giới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận