Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Reuters: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Nga 'mở cửa' cho ngũ cốc Ukraine

08/07/2022 18:24 GMT+7

TTO - Hãng tin Reuters cho biết Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đề cập đến Nga tại cuộc họp ngoại trưởng G20, kêu gọi Matxcơva mở cửa cho ngũ cốc Ukraine xuất khẩu ra thế giới.

Reuters: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Nga mở cửa cho ngũ cốc Ukraine - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, một quan chức phương Tây không nêu tên tiết lộ ông Blinken đã đưa ra phát biểu trên tại một phiên họp toàn thể của cuộc họp G20 (nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới).

Bên cạnh thông tin trên, phát biểu chính thức bên lề cuộc họp, ông Blinken cũng nói những thách thức liên quan đến việc giá lương thực và năng lượng tăng cao đã "trở nên trầm trọng hơn đáng kể" bởi xung đột tại Ukraine.

Kể từ khi "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga bắt đầu, Ukraine đã gặp phải khó khăn lớn trong việc xuất khẩu hàng hóa. Nhiều cảng dọc bờ biển phía nam nước này đã bị phong tỏa do chiến tranh.

Ukraine là nước xuất khẩu ngũ cốc lớn thứ tư thế giới.

Cũng trong cuộc họp với G20, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố quốc gia của ông sẵn sàng đàm phán với Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ về ngũ cốc, nhưng không nói rõ khi nào các cuộc đàm phán như vậy có thể diễn ra.

Phát biểu mở đầu hội nghị, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi kêu gọi G20 "tìm ra con đường tiến lên" để giải quyết các thách thức toàn cầu. Bà cảnh báo hậu quả cuộc chiến tại Ukraine, bao gồm giá năng lượng và lương thực tăng cao, sẽ ảnh hưởng nặng nhất đến các nước nghèo.

"Trách nhiệm của chúng ta là sớm chấm dứt chiến tranh và giải quyết những khác biệt của chúng ta trên bàn đàm phán, không phải tại chiến trường", bà Retno nói.

Ngoại trưởng Nga bác bỏ chỉ trích của phương Tây tại G20 Ngoại trưởng Nga bác bỏ chỉ trích của phương Tây tại G20

TTO - Ngày 8-7, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov mạnh mẽ bác bỏ những lời chỉ trích của phương Tây về cuộc chiến ở Ukraine, đồng thời cho rằng các quốc gia chống Nga đang làm mất đi cơ hội giải quyết các vấn đề kinh tế toàn cầu.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận