Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Thủ tướng Anh Johnson từ chức: Nga vui mừng, Ukraine nói lời cảm ơn

07/07/2022 21:33 GMT+7

TTO - Các chính trị gia Nga tỏ ra vui mừng trước việc ông Boris Johnson mất ghế thủ tướng Anh. Ông là một trong những nhà lãnh đạo phương Tây ủng hộ Ukraine mạnh mẽ và thúc đẩy các lệnh trừng phạt Nga thời gian qua.

Thủ tướng Anh Johnson từ chức: Nga vui mừng, Ukraine nói lời cảm ơn - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova - Ảnh: REUTERS

"Ông ấy không thích chúng tôi nên chúng tôi cũng không ưa gì ông ấy", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói ngay trước khi ông Johnson bước ra ngoài dinh thủ tướng để tuyên bố từ chức ngày 7-7.

Nhà lãnh đạo Anh cam kết sẽ rời khỏi ghế thủ tướng khi Đảng Bảo thủ có lãnh đạo mới vào tháng 10 tới. Vì là đảng đang chiếm đa số tại Hạ viện nên ai làm chủ tịch Đảng Bảo thủ cũng nghiễm nhiên làm thủ tướng.

Tuy nhiên nhiều ý kiến cả trong và ngoài Đảng Bảo thủ đang yêu cầu ông Johnson rời đi ngay lập tức thay vì đợi tới tháng 10.

Trong bài diễn văn từ chức, ông Johnson cam kết Vương quốc Anh sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraine trong cuộc chiến với Nga như London đã từng làm trong suốt 5 tháng qua.

Những phản ứng từ Nga trước việc ông Johnson mất quyền lực, theo Reuters, là một sự vui mừng.

"Gã hề sắp đi" - Chủ tịch Duma quốc gia Nga Vyacheslav Volodin gọi nhà lãnh đạo Anh một cách mỉa mai.

"Boris Johnson là một trong những nhà tư tưởng chính cho cuộc chiến chống lại Nga đến người Ukraine cuối cùng. Các nhà lãnh đạo châu Âu nên suy nghĩ xem liệu chính sách như vậy sẽ dẫn họ đi đến đâu", chính trị gia Volodin nêu quan điểm.

Sau khi Nga đưa quân vào Ukraine, ông Johnson đã dần biến Anh trở thành một trong những nước phương Tây ủng hộ Ukraine mạnh mẽ nhất, từ gửi vũ khí hạng nặng đến áp đặt các lệnh trừng phạt cứng rắn nhất nhắm vào Nga. 

Ông cũng thúc giục Ukraine đánh bại lực lượng vũ trang Nga và hai lần đến Kiev để gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Thủ tướng Anh Johnson từ chức: Nga vui mừng, Ukraine nói lời cảm ơn - Ảnh 2.

Ông Johnson (trái) rảo bước cùng Tổng thống Ukraine Zelensky trong lần thứ hai thăm Kiev - Ảnh: REUTERS

Bà Maria Zakharova, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, gọi cú ngã ngựa của ông Johnson là một dấu hiệu cho thấy sự suy tàn của phương Tây, mà theo bà là do khủng hoảng chính trị, ý thức hệ và kinh tế.

"Boris Johnson đã bị trúng một chiếc boomerang do chính ông ta ném đi. Đạo lý của câu chuyện là đừng tìm cách tiêu diệt nước Nga. Nước Nga không thể bị tiêu diệt", bà Zakharova nêu quan điểm.

Tuy nhiên, sự ủng hộ của Johnson đối với Ukraine giúp ông chiếm được cảm tình của không ít người Ukraine. 

Một số người ở Kiev trìu mến gọi ông là "Borys Johnsoniuk", còn ở chiều ngược lại, đôi khi nhà lãnh đạo Anh kết thúc bài phát biểu của mình bằng câu "Slava Ukraini", nghĩa là "vinh quang cho Ukraine".

"Xin cảm ơn @BorisJohnson vì luôn đi đầu trong việc hỗ trợ Ukraine", cố vấn tổng thống Ukraine Mykhaylo Podolyak bày tỏ trên Twitter cá nhân ngày 7-7.

Không lâu sau diễn văn từ chức của ông Johnson, Văn phòng thủ tướng Anh cho biết Tổng thống Ukraine Zelensky đã gọi điện cảm ơn nhà lãnh đạo Anh vì đã sát cánh cùng Ukraine và có những quyết định ủng hộ Kiev.

"Ông là một anh hùng và hết thảy mọi người đều yêu mến ông", phía Anh thuật lại lời Tổng thống Zelensky.

Ông Boris Johnson từ chức thủ tướng Anh Ông Boris Johnson từ chức thủ tướng Anh

TTO - Sau nhiều áp lực, Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm nay 7-7 đã tuyên bố từ chức nhưng nhấn mạnh bản thân tự hào vì những gì đã làm được trong thời gian qua.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận