07/07/2022 15:35 GMT+7

Truyền thông Anh: Thủ tướng Boris Johnson chấp nhận từ chức

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 7-7, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã đồng ý từ chức, song cho biết ông muốn tiếp tục giữ chức thủ tướng cho đến khi Đảng Bảo thủ có lãnh đạo mới, theo Đài BBC.

Truyền thông Anh: Thủ tướng Boris Johnson chấp nhận từ chức - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson tại Phố Downing - Ảnh: REX

Ông Johnson đã nói chuyện với ông Graham Brady, chủ tịch Ủy ban 1922 - cơ quan chịu trách nhiệm giám sát việc bầu lãnh đạo Đảng Bảo thủ, và đồng ý từ chức. Theo báo Guardian, quyết định được đưa ra vào khoảng 8h30 sáng 7-7 giờ địa phương.

Báo Insider dẫn nguồn tin cho biết ông Johnson sẽ từ chức lãnh đạo Đảng Bảo thủ, song nói ông muốn giữ chức thủ tướng Anh cho đến khi Đảng Bảo thủ bầu lãnh đạo mới vào thời điểm diễn ra hội nghị của đảng vào tháng 10 năm nay.

Phát ngôn viên văn phòng thủ tướng cho biết ông Johnson sẽ đưa ra tuyên bố trước toàn quốc trong ngày 7-7.

Thông tin về việc ông Johnson từ chức cũng làm nóng cuộc đua vào ghế lãnh đạo Đảng Bảo thủ, sẽ diễn ra vào mùa hè này. Đài BBC cho biết nước Anh dự kiến sẽ có thủ tướng mới vào mùa thu năm nay.

Ông Johnson đã chịu áp lực từ chức từ các bộ trưởng cấp cao và sự phản đối đang gia tăng ngay trong nội bộ đảng của ông. Hơn 50 quan chức trong Chính phủ Anh đã từ chức trong hai ngày qua. 

Ngày 7-7, bộ trưởng phụ trách các vấn đề Bắc Ireland trong Chính phủ Anh Brandon Lewis đã tuyên bố từ chức. Thứ trưởng Văn hóa Chris Philp và Thứ trưởng Tài chính Helen Whately cũng đưa ra quyết định tương tự cùng ngày. 

Bộ trưởng Lewis và Thứ trưởng Philp là hai trong số nhiều quan chức cấp cao của Đảng Bảo thủ kêu gọi Thủ tướng Johnson từ chức, sau loạt bê bối ảnh hưởng đến chính phủ trong thời gian qua. Mới nhất, Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace cũng đã kêu gọi ông Johnson từ chức.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak và Bộ trưởng Y tế Sajid Javid đã đột ngột từ chức cách nhau chỉ vài phút vào hôm 5-7. Ông Sunak từ lâu đã có quan hệ căng thẳng với Thủ tướng Johnson về định hướng chính sách kinh tế. 

Bộ trưởng Javid thì nói rằng ông, nhiều nhà lập pháp và công chúng đã mất niềm tin vào khả năng điều hành của Thủ tướng Johnson vì lợi ích quốc gia sau một loạt vụ bê bối. Ông Javid cho biết bản thân “không còn có thể tiếp tục phục vụ trong chính phủ này với lương tâm tốt nữa”. 

Danh sách những người từ chức còn có Bộ trưởng Trẻ em và gia đình Anh Will Quince, trưởng cố vấn pháp lý của Vương quốc Anh Alex Chalk, phó chủ tịch Đảng Bảo thủ Bim Afolami, quan chức cấp cao phụ trách giao thông Laura Trott… 

Ngay sau thông tin Thủ tướng Johnson sẽ từ chức, chứng khoán Anh tăng điểm với chỉ số FTSE 250 tăng 0,9%, đạt mức cao nhất trong phiên giao dịch ngày 7-7, theo Reuters.

Giữa Giữa 'bão' chỉ trích, Thủ tướng Anh kiên quyết không từ chức

TTO - Ngày 6-7, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bất chấp áp lực từ chức từ các bộ trưởng cấp cao và sự phản đối đang gia tăng trong nội bộ đảng của ông, nói rằng ông sẽ chống lại mọi nỗ lực nhằm lật đổ mình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên