Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Giữa 'bão' chỉ trích, Thủ tướng Anh kiên quyết không từ chức

07/07/2022 06:42 GMT+7

TTO - Ngày 6-7, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bất chấp áp lực từ chức từ các bộ trưởng cấp cao và sự phản đối đang gia tăng trong nội bộ đảng của ông, nói rằng ông sẽ chống lại mọi nỗ lực nhằm lật đổ mình.

Giữa bão chỉ trích, Thủ tướng Anh kiên quyết không từ chức - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson - Ảnh: REUTERS

Một nguồn tin của Hãng tin Reuters cho biết, sau hơn 40 đơn từ chức của chính phủ và nhiều nghị sĩ thuộc Đảng Bảo thủ công khai chống lại ông Johnson, một số bộ trưởng trong nội các Anh đã đến Phố Downing để nói với ông Johnson rằng ông cần phải đi.

Theo nguồn tin này, một người khuyến khích thủ tướng Anh đường hoàng thực hiện việc ra đi bằng cách lập thời gian biểu, thay vì đối mặt với một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm.

Ông Johnson mới đây buộc phải xin lỗi vì đã bổ nhiệm một nghị sĩ vào vai trò chăm sóc mục vụ, và không nhớ rằng ông từng được thông báo rằng người này từng bị khiếu nại về vi phạm liên quan đến tình dục. Hàng chục người đã công khai chỉ trích sự liêm chính của ông Johnson sau đó.

Đây là cuộc khủng hoảng mới nhất ập đến với chính quyền của vị thủ tướng Anh này sau nhiều tháng bê bối. Trước đó, truyền thông xứ sương mù đã đưa tin về các bữa tiệc tại tư dinh và văn phòng của ông Johnson giữa thời điểm Anh vẫn siết chặt quy định chống dịch.

Song bất chấp những lời kêu gọi đòi ông từ chức, ông James Duddridge, một phụ tá thân cận của ông Johnson, nói với Sky News rằng nhà lãnh đạo Anh "đang nổi nóng, ông ấy sẵn sàng chiến đấu" sau cuộc họp với các bộ trưởng của ông.

Ông Duddridge cho biết ông Johnson và bộ trưởng tài chính mới được bổ nhiệm Nadhim Zahawi sẽ đề ra một kế hoạch chung mới cho nền kinh tế vào tuần tới, bao gồm cắt giảm thuế.

Ông Johnson từng nói với một ủy ban quốc hội rằng: "Tôi sẽ không từ chức và, nói thẳng ra, điều cuối cùng mà đất nước này cần (hiện nay) là một cuộc bầu cử".

Ngày 5-7, các phương tiện truyền thông đưa tin Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak và Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid đã tuyên bố từ chức, phản đối vai trò lãnh đạo của Thủ tướng Johnson.

Nhiều nghị sĩ Anh cho rằng câu hỏi bây giờ là khi nào ông Johnson sẽ rời đi, không còn là liệu có hay không nữa.

Tối 6-7, bộ trưởng tư pháp của Anh và Xứ Wales, bà Suella Braverman, đã kêu gọi ông Johnson từ chức. Bà Braverman là bộ trưởng nội các đầu tiên tuyên bố sẽ tranh cử để thay thế ông trong bất kỳ cuộc bầu cử lãnh đạo nào của Đảng Bảo thủ.

"Tôi nghĩ rằng đã đến lúc thủ tướng phải từ chức. Nếu có một cuộc tranh cử vị trí lãnh đạo, tôi sẽ ghi tên mình vào võ đài", bà Braverman trả lời Đài ITV, đồng thời cho biết bản thân không có ý định từ chức.

Nghị sĩ Anh từ chức vì say xỉn rồi sờ soạng đàn ông Nghị sĩ Anh từ chức vì say xỉn rồi sờ soạng đàn ông

TTO - Thủ tướng Anh Boris Johnson đối mặt với một cơn đau đầu chính trị mới ngày 1-7 khi nghị sĩ Đảng Bảo thủ, ông Christopher Pincher từ chức sau cáo buộc tấn công tình dục khi say xỉn trong một quán rượu.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận