Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Thủ tướng Anh thăm Kiev lần hai, hứa cung cấp gói huấn luyện quân nhân lớn

18/06/2022 14:20 GMT+7

TTO - Ngày 17-6, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã có chuyến thăm thứ hai đến Kiev trong vòng hơn hai tháng qua. Trong chuyến thăm này, ông đề nghị triển khai một chương trình huấn luyện quân sự lớn cho Ukraine.

Thủ tướng Anh thăm Kiev lần hai, hứa cung cấp gói huấn luyện quân nhân lớn - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại quảng trường Mykhailivska ở Kiev, Ukraine ngày 17-6 - Ảnh: REUTERS

Văn phòng của Thủ tướng Johnson cho biết Anh sẵn sàng cung cấp cho Ukraine một chương trình huấn luyện mới quan trọng với tiềm năng đào tạo 10.000 binh sĩ Ukraine sau mỗi 120 ngày.

London tuyên bố động thái này sẽ "thay đổi cơ bản thế trận của cuộc chiến, đảm bảo lực lượng vũ trang Ukraine có khả năng kháng cự cần thiết để giành chiến thắng trong cuộc chiến vì hòa bình lâu dài".

Theo Hãng tin AFP, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ca ngợi sự ủng hộ "quyết liệt" của Vương quốc Anh.

Ông Zelensky viết trên Telegram và đăng kèm với video đón ông Johnson tại dinh tổng thống: "Cuộc chiến kéo dài nhiều ngày qua đã chứng minh rằng sự ủng hộ của Vương quốc Anh với Ukraine là vững chắc và quyết liệt. Rất vui khi gặp lại người bạn tuyệt vời của đất nước chúng ta, Thủ tướng Boris Johnson ở Kiev".

Ông Johnson cũng viết trên tài khoản Twitter của mình: "Ngài Tổng thống Volodymyr, thật tốt khi trở lại Kiev lần nữa". Ông cũng cho biết sức sống đã trở lại trên đường phố, các quán cà phê, nhà hàng ở Kiev.

Chuyến thăm của ông Johnson diễn ra chỉ một ngày sau khi các lãnh đạo của các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) là Pháp, Đức, Ý và Romania đến thăm Ukraine. Tại đây, bốn nhà lãnh đạo đã ủng hộ ý tưởng "ngay lập tức" trao quy chế ứng cử viên EU cho Ukraine.

Ông Johnson là lãnh đạo đầu tiên của khối G7 - nhóm 7 quốc gia có nền kinh tế phát triển lớn nhất thế giới - đi thăm Kiev vào ngày 9-4 sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Ngũ cốc Ukraine sắp được khơi thông? Ngũ cốc Ukraine sắp được khơi thông?

TTO - Ngày 16-6, Nga cho biết nước này đang tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu ngũ cốc và các loại hạt dùng để sản xuất dầu từ Ukraine thông qua các điểm trung chuyển do Nga kiểm soát trên biển Azov.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận