Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Ngoại trưởng Nga bác bỏ chỉ trích của phương Tây tại G20

08/07/2022 14:37 GMT+7

TTO - Ngày 8-7, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov mạnh mẽ bác bỏ những lời chỉ trích của phương Tây về cuộc chiến ở Ukraine, đồng thời cho rằng các quốc gia chống Nga đang làm mất đi cơ hội giải quyết các vấn đề kinh tế toàn cầu.

Ngoại trưởng Nga bác bỏ chỉ trích của phương Tây tại G20 - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov - Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại hội nghị của Nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20), ông Lavrov lên tiếng phê phán: "Trong cuộc thảo luận, các đối tác phương Tây đã không tuân theo sự ủy thác của G20, không giải quyết các vấn đề của nền kinh tế thế giới".

Theo Hãng tin Reuters, ngoại trưởng Nga nói cuộc thảo luận của phương Tây đã "gần như lập tức lạc hướng thành những lời chỉ trích điên cuồng đối với Liên bang Nga về tình hình ở Ukraine".

Ông Lavrov nói thêm rằng Nga sẵn sàng đàm phán với Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ về ngũ cốc, nhưng ông không nói rõ khi nào các cuộc đàm phán như vậy có thể diễn ra.

Ông Lavrov cho rằng việc phương Tây muốn Ukraine đánh bại Nga chính là điều ngăn cản Kiev tìm kiếm một thỏa thuận hòa bình.

Đưa tin về cuộc họp, truyền hình nhà nước Nga nhận định nỗ lực tẩy chay Nga tại G20 đã thất bại và xúc phạm đến nước chủ nhà Indonesia.

Trước đó, phía Nga tuyên bố nỗ lực của phương Tây nhằm cô lập Matxcơva bằng các biện pháp trừng phạt mạnh tay giống như một lời tuyên chiến kinh tế. Nga cũng khẳng định từ nay sẽ hướng tới Trung Quốc, Ấn Độ và các cường quốc khác bên ngoài phương Tây.

Tại hội nghị ngày 8-7, Indonesia đã kêu gọi G20 chung tay chấm dứt chiến tranh ở Ukraine. Giới quan sát đổ dồn sự chú ý vào cuộc họp này vì đại diện một số nước phản đối Nga mạnh mẽ nhất sẽ gặp đại diện từ phía Nga, cụ thể là Ngoại trưởng Lavrov.

Ngoại trưởng Nga sẽ ăn tối với những người đồng cấp phương Tây tại G20? Ngoại trưởng Nga sẽ ăn tối với những người đồng cấp phương Tây tại G20?

TTO - Ngày 7-7, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bay đến đảo Bali, Indonesia để tham dự Hội nghị ngoại trưởng G20, nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận