Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Ngoại trưởng Nga sẽ ăn tối với những người đồng cấp phương Tây tại G20?

07/07/2022 16:47 GMT+7

TTO - Ngày 7-7, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bay đến đảo Bali, Indonesia để tham dự Hội nghị ngoại trưởng G20, nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới.

Ngoại trưởng Nga sẽ ăn tối với những người đồng cấp phương Tây tại G20? - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov - Ảnh: REUTERS

Buổi tiệc tối nay 7-7 sẽ là lần đầu tiên Ngoại trưởng Lavrov tiếp xúc với những người đồng cấp từ các quốc gia đã chỉ trích gay gắt chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine, theo Hãng tin Reuters.

Hội nghị ngoại trưởng G20 năm nay được tổ chức tại Indonesia dưới các áp lực địa chính trị và cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu liên quan đến chiến sự tại Ukraine.

An ninh tại Bali được thắt chặt khi ngoại trưởng các nước thành viên G20 tề tựu về hòn đảo nhiệt đới của Indonesia để dự họp, nơi cuộc xung đột Nga - Ukraine dự kiến là vấn đề trung tâm của hội nghị.

Ngoại trưởng Úc Penny Wong cho biết Úc và các quốc gia cùng chí hướng sẽ sử dụng hội nghị G20 để nêu bật những tác động của cuộc chiến tại Ukraine. "Chúng tôi sẽ trình bày rõ ràng quan điểm chung của chúng tôi về lập trường và hành vi của Nga", bà Wong nói.

Phát biểu trước hội nghị ngày 7-7, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Đức Christian Wagner cho biết đây sẽ không phải là "một hội nghị bình thường".

Trong khi đó, theo Hãng thông tấn Tass, Ngoại trưởng Lavrov đã lên kế hoạch để gặp một số người đồng cấp G20 bên lề hội nghị.

G20 bao gồm một số quốc gia phương Tây đã lên tiếng chỉ trích gay gắt Matxcơva vì cuộc chiến tại Ukraine, nhưng cũng bao gồm một số quốc gia như Trung Quốc, Indonesia, Ấn Độ và Nam Phi vẫn chưa đưa ra phản ứng về chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Với chủ đề "Cùng nhau xây dựng một thế giới hòa bình, ổn định và thịnh vượng hơn", dự kiến hội nghị diễn ra trong hai ngày 7 và 8-7 sẽ tập trung để thảo luận về các nỗ lực phục hồi toàn cầu.

Hội nghị cũng sẽ thảo luận về các vấn đề như tăng cường chủ nghĩa đa phương, và các bước để giải quyết các thách thức toàn cầu hiện nay, trong đó có an ninh năng lượng và lương thực.

G20 nhất trí bộ quy tắc chung tạo thuận lợi cho đi lại, du lịch G20 nhất trí bộ quy tắc chung tạo thuận lợi cho đi lại, du lịch

TTO - Quan chức y tế các nước G20 thống nhất sẽ áp dụng các quy tắc chung về COVID-19 như sử dụng cổng web chung để xác nhận các thông tin tiêm ngừa, xét nghiệm tại điểm nhập cảnh, tạo thuận lợi cho việc đi lại.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận