Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Khai mạc G20, Indonesia kêu gọi đàm phán để chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine

08/07/2022 14:11 GMT+7

TTO - Ngày 8-7, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi kêu gọi chấm dứt cuộc chiến ở Ukraine và nói rằng những khác biệt phải được giải quyết thông qua đàm phán.

Khai mạc G20, Indonesia kêu gọi đàm phán để chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine - Ảnh 1.

Hội nghị Các bộ trưởng ngoại giao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại đảo Bali, Indonesia - Ảnh: DITA ALANGKARA

"Trách nhiệm của chúng ta là phải kết thúc sớm cuộc chiến và giải quyết những khác biệt của chúng ta trên bàn đàm phán, không phải trên chiến trường", bà Marsudi phát biểu khi khai mạc Hội nghị Các bộ trưởng ngoại giao G20 ngày 8-7.

Ngoại trưởng Indonesia cho biết thế giới chỉ đang hồi phục từ đại dịch COVID-19 trong khi "đã phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng khác - cuộc chiến tại Ukraine".

"Hiệu ứng gợn sóng đang được cảm nhận trên toàn cầu, đối với lương thực, năng lượng và lĩnh vực tài chính. Như mọi khi, các nước đang phát triển và có thu nhập thấp đang bị ảnh hưởng nhiều nhất", bà Marsudi nói thêm.

Theo Hãng tin AFP, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov cùng bộ trưởng ngoại giao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) khác đã bắt đầu cuộc họp kéo dài một ngày nói trên.

Trong hội nghị diễn ra tại đảo Bali, Washington sẽ tìm cách giành lấy sự ủng hộ từ các nền kinh tế hàng đầu thế giới để gây áp lực lên Matxcơva vì chiến dịch quân sự của nước này tại Ukraine.

Ở Bali, ông Blinken cũng sẽ tìm cách mở lại đối thoại với Bắc Kinh trong cuộc gặp song phương bên lề hội nghị với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Đây sẽ là cuộc tiếp xúc cấp cao mới nhất giữa quan chức hai nước sau nhiều tháng căng thẳng vì nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề Đài Loan.

Hội nghị G20 đang tìm cách giải quyết các tác động của cuộc chiến tại Ukraine đối với an ninh năng lượng và lương thực, cũng như sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu sau đại dịch COVID-19 và sức tàn phá của biến đổi khí hậu.

Ngoại trưởng Mỹ sẽ không có cuộc gặp trực tiếp với người đồng cấp Nga. Thay vào đó, ông Blinken chĩa mùi dùi về phía Matxcơva khi cho rằng nước này đã gây ra cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực toàn cầu.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho biết Washington không muốn làm khó chủ nhà của hội nghị lần này là Indonesia, và các thành viên G20 vẫn sẽ chú trọng vào chương trị nghị sự như dự kiến.

Về phía Nga, ông Lavrov đã bác bỏ những chỉ trích "điên cuồng" của phương Tây tại hội nghị G20 ngày 8-7 về cuộc chiến ở Ukraine, theo Hãng tin Reuters.

Ngoại trưởng Nga sẽ ăn tối với những người đồng cấp phương Tây tại G20? Ngoại trưởng Nga sẽ ăn tối với những người đồng cấp phương Tây tại G20?

TTO - Ngày 7-7, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bay đến đảo Bali, Indonesia để tham dự Hội nghị ngoại trưởng G20, nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận