Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Hội nghị các bộ trưởng ngoại giao G20: Ngoại trưởng Nga bỏ ra ngoài nhiều lần

08/07/2022 19:21 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Nga bước ra khỏi cuộc họp có các ngoại trưởng G20 tại Bali, Indonesia ngày 8-7 nhiều lần trong lúc các nước phương Tây chỉ trích Nga về việc tiến hành chiến dịch đặc biệt tại Ukraine.

Hội nghị các bộ trưởng ngoại giao G20: Ngoại trưởng Nga bỏ ra ngoài nhiều lần - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, mặc dù nước chủ nhà và là chủ tịch G20 Indonesia nhấn mạnh các xung đột phải kết thúc bằng đối thoại, Ngoại trưởng Lavrov đã bỏ ra ngoài trong phiên họp buổi sáng 8-7 khi Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock chỉ trích Nga về việc tiến hành chiến dịch đặc biệt tại Ukraine.

Ông Lavrov cũng bỏ ra ngoài trong phiên họp buổi chiều ngay trước khi Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba phát biểu trực tuyến và không có mặt khi Ngoại trưởng Mỹ Blinken lên án Nga tại cuộc họp.

"Các đối tác phương Tây của chúng tôi đang cố không bàn về các vấn đề kinh tế toàn cầu. Ngay khi họ phát biểu, họ đã tung ra những lời chỉ trích gây sốt về Nga", ông Lavrov nói với các phóng viên bên ngoài khách sạn Mulia.

Từ chối họp với Ngoại trưởng Lavrov, Ngoại trưởng Mỹ Blinken cáo buộc Nga gây ra cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu và yêu cầu Nga cho phép chở ngũ cốc ra khỏi Ukraine.

Ngoại trưởng Indonesia, bà Retno Marsudi cũng nêu vấn đề chiến sự Ukraine trong diễn văn của mình: "Việc kết thúc chiến sự sớm hơn, thay vì muộn hơn là trách nhiệm của chúng ta. Hãy giải quyết sự khác biệt của chúng ta tại bàn đàm phán, không phải ở chiến trường". Và nói thêm các bên đều quan ngại sâu sắc về "những tác động nhân đạo của chiến tranh".

Một quan chức Mỹ cho biết phía Mỹ không muốn làm nước chủ nhà Indonesia mất mặt nên đã không bước ra ngoài khi ông Lavrov phát biểu.

Tuy nhiên, Hội nghị bộ trưởng ngoại giao G20 không chụp hình tập thể như thông lệ, theo tiết lộ của một quan chức Chính phủ Indonesia.

Tầm quan trọng của cuộc họp lần này bị pha loãng bởi nhiều sự kiện lớn chấn động. Trong chiều 8-7 là vụ ám sát cựu thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, còn trong buổi sáng, Ngoại trưởng Anh Liz Truss phải rời Indonesia để trở về Anh sau khi Thủ tướng Boris Johnson chấp nhận từ chức.

Ngoại trưởng Nga bác bỏ chỉ trích của phương Tây tại G20 Ngoại trưởng Nga bác bỏ chỉ trích của phương Tây tại G20

TTO - Ngày 8-7, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov mạnh mẽ bác bỏ những lời chỉ trích của phương Tây về cuộc chiến ở Ukraine, đồng thời cho rằng các quốc gia chống Nga đang làm mất đi cơ hội giải quyết các vấn đề kinh tế toàn cầu.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận