25/09/2023 21:43 GMT+7

Indonesia sắp thông qua quy định về bán hàng qua mạng xã hội

Để bảo vệ doanh nghiệp địa phương, Indonesia sắp thông qua quy định mới về hoạt động mua bán trên các trang mạng xã hội.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo thông báo các quy định mới về hoạt động mua bán hàng trên mạng xã hội nhằm bảo vệ hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp địa phương - Ảnh: AFP

Tổng thống Indonesia Joko Widodo thông báo các quy định mới về hoạt động mua bán hàng trên mạng xã hội nhằm bảo vệ hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp địa phương - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, Tổng thống Indonesia Joko Widodo vừa thông báo các quy định mới về hoạt động mua bán hàng trên mạng xã hội tại nước này sẽ được thông qua, có thể sớm nhất là vào ngày 26-9, nhằm bảo vệ hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp địa phương.

Trong năm vừa qua, người dân Indonesia chi nhiều tiền để mua sắm trên mạng xã hội TikTok so với các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á.

Kể từ khi ra mắt năm 2021, TikTok Shop - tính năng cho phép người dùng được mở gian hàng trên nền tảng TikTok - đã thu hút được hơn 2 triệu người bán tại Indonesia.

Một số quan chức Chính phủ Indonesia đã kêu gọi tách biệt mạng xã hội hay thương mại điện tử, đặc biệt là những nền tảng bán hàng có các hoạt động độc quyền đe dọa đến các doanh nghiệp nhỏ tại địa phương.

“Chúng tôi vừa quyết định trong một cuộc họp về các phương tiện truyền thông xã hội đang được sử dụng như sàn thương mại điện tử. 

Kết quả của cuộc họp dự kiến sẽ được công bố vào ngày mai 26-9”, Tổng thống Widodo nói hôm 25-9 trong một video.

Theo quy định của Indonesia, việc sửa đổi các quy định về thương mại được ban hành năm 2020 không cần phải qua sự chấp thuận của các nhà lập pháp. 

Hầu hết các quy định có thể do Chính phủ đơn phương ban hành, nhưng luật thì cần phải có sự phê chuẩn của Quốc hội.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Thương mại Indonesia cũng nhận định thương mại xã hội (mua bán trên các trang mạng xã hội) chỉ có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc quảng bá sản phẩm và dịch vụ.

Theo bộ trưởng, các phương tiện truyền thông xã hội và thương mại điện tử nên tách rời. Đồng thời, vị quan chức này cho biết Chính phủ Indonesia sẽ áp mức mua tối thiểu là 100 USD cho mỗi giao dịch đối với các mặt hàng nhập khẩu.

Phía TikTok không đưa ra bình luận về vụ việc nhưng đại diện của TikTok nói với AFP rằng Jakarta nên mở một “sân chơi bình đẳng” cho nền tảng này. Theo đại diện này, quy định mới của Indonesia sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến cả người bán và người tiêu dùng trong nước.

Theo số liệu của TikTok - mạng xã hội thuộc “gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc ByteDance, Indonesia là thị trường lớn thứ hai của nền tảng này với khoảng 125 triệu người dùng.

Không chỉ TikTok, hãng công nghệ Mỹ Meta cũng sử dụng các cửa hàng thương mại điện tử trên hai mạng xã hội trực thuộc là Facebook và Instagram.

5.000 thú cưng "đặt mua qua mạng" chết trong thùng cáctông ở Trung Quốc5.000 thú cưng 'đặt mua qua mạng' chết trong thùng các tông ở Trung Quốc

TTO - Hàng ngàn con thú cưng như mèo, chó... được tìm thấy chết trong những chiếc thùng các tông tại một cơ sở hậu cần ở Trung Quốc. Theo các nguồn tin, số động vật này được đặt mua qua mạng và đang trên đường vận chuyển.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên